Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 13/8 cho biết Ukraine đang phản công các binh lính Nga bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại miền Nam.

Theo hãng tin Reuters, Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Quân đội Nga đã sớm kiểm soát nhà máy này. Gần đây, Ukraine và Nga cáo buộc nhau về các vụ pháo kích vào nhà máy gây nguy hiểm.

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga đang dùng nhà máy này để "tống tiền hạt nhân", trong khi quan chức địa phương thân Nga là Vladimir Rogov đăng trên ứng dụng Telegram rằng chính Ukraine đang pháo kích nhà máy.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cáo buộc Nga "đánh vào một phần của nhà máy điện hạt nhân, nơi sản xuất năng lượng cung cấp năng lượng cho miền Nam Ukraine". "Mục đích là để ngắt kết nối của chúng tôi (với nhà máy và đổ lỗi cho quân đội Ukraine về việc này)" – cố vấn Podolyak viết trên Twitter.

Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine trước đó đã cảnh báo về những "hành động khiêu khích" mới của Nga xung quanh nhà máy điện hạt nhân. Tình báo Ukraine cáo buộc Nga ngụy tạo bằng chứng để đổ lỗi cho lực lượng của Kiev pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo phía Ukraine, quân đội Nga đã bố trí pháo tự hành Pion ở thị trấn gần đó và cắm cờ Ukraine lên vũ khí. Theo các quan chức Ukraine, đợt tấn công này đã làm hỏng hệ thống bơm nước và một trạm cứu hỏa trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Liên quan đến đụng độ tại nhà máy Zaporizhzhia, nhóm G7 (gồm 7 nước có nền kinh tế phát triển Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp và Ý) đã kêu gọi Moscow rút lực lượng khỏi nhà máy.

Cũng trong ngày 13/8, Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh ghi nhận quân đội Ukraine đã vô hiệu hóa hai cây cầu chính bắc qua sông Dnieper ở khu vực Kherson. Diễn biến này sẽ cản trở đáng kể quân Nga tiếp viện từ bán đảo Crimea và vùng duyên hải biển Đen cho lực lượng ở bờ bên kia sông.

Xe quân sự của Nga bị phá hủy gần Kharkiv. Ảnh: Reuters.

Xe quân sự của Nga bị phá hủy gần Kharkiv. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Ukraine hôm 13/8 cho biết quân đội Nga đã tấn công nhiều nơi trên khắp Ukraine chỉ trong một đêm giữa lúc các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc phản công để cố gắng giành lại một khu vực ở phía Nam.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/8 tuyên bố lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát Pisky, một ngôi làng ở ngoại ô TP Donetsk. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, các cuộc không kích của Nga gần Kramatorsk, cách TP Donetsk 120 km về phía Bắc, đã phá hủy một bệ phóng tên lửa và đạn dược do Mỹ cung cấp.

Tuy nhiên, nhà chức trách Ukraine không thừa nhận bất kỳ tổn thất quân sự nào. Họ chỉ nói rằng các cuộc tấn công tên lửa của Nga hôm 12/8 vào Kramatorsk phá hủy 20 tòa nhà dân cư.