Dù gần như đã chắc chắn đoạt vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng vẫn còn khả năng dù rất nhỏ khiến thầy trò Park Hang-seo phải dừng cuộc chơi.

Đêm mai, Việt Nam và UAE sẽ đá trận "chung kết" để xác định ngôi đầu và tấm vé đi tiếp tai bảng G. Sau 7 lượt trận, "Các chiến binh Sao vàng" đang có trong tay 17 điểm, hơn 2 điểm so với đội chủ nhà.

Trường hợp lý tưởng nhất là chúng ta từ hòa đến thắng UAE, bởi khi đó thầy trò HLV Park Hang-seo nghiễm nhiên giành vé với tư cách đội đầu bảng. Còn nếu thua, ĐT Việt Nam vẫn rộng cửa đi tiếp với tư cách là một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Trong cuộc đua của nhóm nhì bảng, thành tích đối đầu với các đội bét bảng sẽ không được tính (do Triều Tiên rút lui). Nếu chẳng may rơi xuống vị trí thứ 2 bảng G, Việt Nam vẫn có 11 điểm khi xét thứ hạng trong nhóm nhì bảng.

Xếp hạng nhóm nhì bảng.

Xếp hạng nhóm nhì bảng.

Tính tới thời điểm hiện tại, với số điểm này, thầy trò Park Hang-seo chỉ kém Oman (12 điểm). Tấm vé dự vòng loại thứ 3 gần như đã nằm chắc trong tay đội tuyển Việt Nam.

Tuy vậy, gần như không đồng nghĩa là tất cả. Vẫn còn khả năng dù rất nhỏ xuất hiện kịch bản khiến thầy trò Park Hang-seo phải dừng cuộc chơi. Đó là khi chúng ta để thua UAE và bị đẩy ra khỏi top 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Muốn vậy, 4 kịch bản dưới đây cần phải xảy ra đồng thời:

- Ở bảng A, Trung Quốc (đứng thứ 2, 10 điểm) kiếm được ít nhất 1 điểm trước đội đầu bảng Syria ở lượt hạ màn để vượt qua Việt Nam.

- Ở bảng B, Jordan (đứng thứ 2, 8 điểm) đánh bại Australia với tỷ số đậm.

- Ở bảng C, Iran (nhì bảng, 9 điểm) thắng Iraq sẽ là đội nhì bảng C và chỉ có 11 điểm (đã trừ 6 điểm).

- Ở bảng D, Uzbekistan (nhì bảng, 9 điểm) thắng Saudi Arabia sẽ là đội nhì bảng D với 11 điểm (đã trừ 6 điểm).

Đến lúc này, sẽ có nhiều đội nhì bảng bằng điểm nhau và chỉ số phụ sẽ được tính đến. Nếu không tính 2 trận gặp Indonesia, ĐT Việt Nam đang có 11 điểm và hiệu số bàn thắng/bại là +3.