Cảnh sát Indonesia đang điều tra vụ việc tái sử dụng tăm bông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một sân bay ở nước này.

The Straits Times đưa tin, cảnh sát Indonesia cho biết, những chiếc tăm bông quét dịch mũi họng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại sân bay quốc tế Kualanamu, tỉnh North Sumatra, đã bị các nhân viên Công ty dược phẩm nhà nước Kimia Farma rửa sạch và sau đó sử dụng lại trên các hành khách khác.

Nhân viên y tế dùng tăm bông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế dùng tăm bông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP.

Hiện cảnh sát vẫn chưa tìm ra động cơ của hành động này, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Tại các sân bay Indonesia, mỗi du khách bị tính phí từ 200.000 rupiah (tương đương 13,8 USD) đến 300.000 rupiah (20,8 USD) để xét nghiệm COVID-19 tại chỗ, nếu không xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 24 giờ.

Các xét nghiệm như vậy có sẵn tại các phòng khám và bệnh viện tư nhân, cũng như tại địa điểm dành cho người lái xe hơi, nơi mọi người có thể đăng ký xét nghiệm thông qua các ứng dụng di động khác nhau.

Lực lượng phòng chống tội phạm đặc biệt của cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra đã tiến hành một cuộc đột kích tại sân bay vào 27/4 sau khi nhận được số ca khiếu nại nhiều một cách đáng ngờ từ các hành khách.

Cảnh sát đã tạm giữ một số nhân viên xét nghiệm và thu giữ bằng chứng trong cuộc đột kích.

Trong một thông cáo báo chí ngày 28/4, Giám đốc điều hành Công ty dược phẩm Kimia Farma - Adil Fadilah Bulqini - cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc điều tra của cảnh sát về vụ việc. Những hành động của nhân viên thực hiện xét nghiệm tại hiện trường đã làm tổn hại đến uy tín của công ty... và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc".

Cuộc điều tra diễn ra sau động thái của chính phủ Indonesia hôm 26/4, tạm thời cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách nước ngoài từng đến Ấn Độ trong vòng 14 ngày.

Những người Indonesia đã đến Ấn Độ trong vòng 14 ngày sẽ bị cách ly 2 tuần và thực hiện phân tích trình tự gene mẫu xét nghiệm virus nhằm phát hiện biến thể.

Cho đến nay, Indonesia đã có một đợt tiêm chủng thành công với khoảng 12 triệu dân số đã được tiêm vaccine COVID-19 liều đầu tiên và 7,2 triệu người đã tiêm mũi thứ hai.

Tính đến 29/4, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,6 triệu ca mắc COVID-19 và 45.116 ca tử vong