Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị viêm tụy cấp do tăng Triglyceride ở mức rất cao, có máu đục như sữa vừa được điều trị kịp thời.

Chiều 5-12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa thay huyết tương, cứu sống kịp thời cho một nữ bệnh nhân 38 tuổi viêm tụy cấp do tăng Triglyceride ở mức rất cao, có máu đục như sữa.

Kỳ lạ người phụ nữ có máu đục như sữa- Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân đã khỏe lại

Trước đó, bệnh nhân N.T.T.H (38 tuổi, quê TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) vào viện trong tình trạng đau bụng tăng dần, vật vã, kích thích nhiều.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viên tụy cấp do tăng Triglyceride máu, biến chứng suy đa tạng. Tiến hành chụp CT-scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh viêm tụy cấp nặng, thâm nhiễm và có dịch ở quanh đuôi tụy nên đã chỉ định thay huyết tương kịp thời để cứu sống bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị, đến nay, bệnh nhân tỉnh táo, giảm đau bụng, nồng độ Triglyceride máu về mức bình thường, tình trạng viêm tụy cấp cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển và theo dõi nội khoa tại Khoa Nội tiêu hóa và dự kiến xuất viện trong 1 tuần tới.

Kỳ lạ người phụ nữ có máu đục như sữa- Ảnh 2.

Máu của nữ bệnh nhân có màu kỳ lạ, trông như sữa

Bác sĩ Nguyễn Bảo Chi, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện, cho biết bệnh nhân nữ này là trường hợp mắc bệnh hiếm gặp của viêm tụy cấp. Vì bệnh này rất ít gặp ở người trẻ là nữ, nguyên nhân thường gặp là do sỏi đường mật, nghiện rượu. 

"Trường hợp nữ bệnh nhân này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc mạch, viêm tụy cấp gây suy đa tạng tiến triển, dẫn đến tử vong" – bác sĩ Chi nhận định.

Theo bác sĩ, viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp cứu nội khoa, bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp thể nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng, tỉ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trần Thường / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ky-la-nguoi-phu-nu-co-mau-duc-nhu-sua-196231205155429943.htm