Chiều 14/9, tại khu vực cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, đoạn qua khu vực huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, một chiến sỹ CSCĐ khi đang làm nhiệm vụ đã tử vong do bị một lái xe điều khiển xe ô tô đâm vào.

Chiều 14/9, khi Phòng cảnh sát PCTP về kinh tế đang cùng Phòng CSGT - CAT Bắc Giang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã phối hợp dừng xe, kiểm tra một phương tiện có biểu hiện vận chuyển hàng cấm.

Tuy vậy, lái xe không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn tăng ga đâm thẳng vào các chiến sĩ cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ. Hậu quả là chiến sỹ N.V.M. (23 tuổi, trú tại huyện Lục Nam) đã tử vong sau đó.

Lập tức, lực lượng công an đã tạm giữ 2 đối tượng Trần Văn Dũng (SN 1989), là lái xe và Dương Đức Tuyển (SN 1998) là chủ xe để tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, thời gian qua đã xảy ra khá nhiều vụ việc lái xe vi phạm quy định về an toàn giao thông, khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra đã rồ ga, đâm thẳng vào những người đang thi hành nhiệm vụ khiến không ít cán bộ chiến sỹ công an bị thương, thậm chí mất mạng.

Hành vi đâm xe vào người thi công vụ là vô cùng nguy hiểm, thể hiện ý thức coi thường pháp luật, xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất an ninh trật tự tại khu vực. Đối tượng thực hiện hành vi này cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính răn đe.

Trong vụ việc xảy ra ở cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, hành vi đâm xe ô tô vào chiến sỹ CSCĐ của lái xe đã khiến người này tử vong. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người".

Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm

Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh lái xe sử dụng phương tiện giao thông để lao vào lực lượng chức năng nhằm chống trả, bỏ chạy thì hành vi này sẽ bị áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng nên có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Với những trường hợp chống người thi hành công vụ gây thương tích cho nạn nhân thì tùy theo tỉ lệ thương tích, đối tượng vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 134 BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Còn nếu hành vi trên chưa gây tổn hại sức khoẻ, tính mạng cho người thi hành công vụ nhưng ảnh hưởng xấu đến ANTT, cản trở hoạt động công vụ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù - Luật sư Thanh Hà cho biết.