Sau 3 ngày đêm mưa lớn kéo dài, sáng 4/8 nhiều địa phương tại Tp.Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai xảy ra ngập úng cục bộ, lũ quét khiến sạt lở đất.

Tại Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng mưa lớn đã làm nước suối Đại Lào dâng cao và bắt đầu từ 23h đêm tại 2 xã Đại Lào và Lộc Châu xảy ra ngập cục bộ ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân.

Dân sinh - Lâm Đồng: Mưa lớn kéo dài khiến ngập úng ở nhiều địa phương

Các lực lượng xã Đại Lào giúp người dân sơ tán đến nơi an toàn

Theo ông Thân Nguyễn Vĩnh Thắng – Chủ tịch UBND xã Đại Lào, mưa lớn đã gây ngập nặng tại các thôn 2, 4, 5 và Thôn 7. Để đảm bảo an toàn cho người dân, xã Đại Lào đã huy động nhiều lực lượng công an, dân quân, thanh niên kịp thời có mặt giúp bà con chống ngập. Các lực lượng đã xuyên đêm cùng nhau giúp người dân kê cao đồ đạc, tài sản để chống ngập an toàn. Xã Đại Lào cũng đã kịp thời di dời, sơ tán 4 hộ dân bị ngập sâu và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Dân sinh - Lâm Đồng: Mưa lớn kéo dài khiến ngập úng ở nhiều địa phương (Hình 2).

 Mưa lớn gây sụt lún nghiêm trọng trên đường tránh phía Nam qua phường Lộc Sơn

Còn tại xã Lộc Châu, mưa lớn gây ngập nặng tại các thôn Tân Ninh, Tân Bình, Thôn 2 và Thôn 3 ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân. Theo ông Vũ Văn Vân – Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, địa phương đã huy động hơn 40 người thuộc nhiều lực lượng giúp người dân chống ngập xuyên đêm. Qua đó, đã giúp di dời tài sản và người của hơn 30 hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn. Mưa lớn cũng gây ra tình trạng sụt lún kéo dài trên tuyến đường tránh phía Nam qua phường Lộc Sơn. Tp.Bảo Lộc đang phối hợp với đơn vị Quản lý đường bộ để khắc phục sụt lún tại đường tránh phía Nam.

Dân sinh - Lâm Đồng: Mưa lớn kéo dài khiến ngập úng ở nhiều địa phương (Hình 3).

Xã Đại Lào tiến hành phong tỏa khu vực xảy ra sạt lở tại Thôn 2 để đảm bảo an toàn cho người dân

Đến khoảng 8h sáng 4/7, mưa đã dần ngớt và nước suối Đại Lào bắt đầu rút. Chính quyền các địa phương cũng đang bố trí các lực ứng trực 24/24 giờ để kịp thời giúp người dân ứng phó với mưa bão đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con.

Cùng với Tp.Bảo Lộc, mưa lớn xảy ra trong đêm đã khiến nước sông Đạ Huoai dâng cao gây ra lũ quét, ngập lụt và sạt lở đất trên địa bàn huyện. Trong đó, Tổ dân phố 7 (thị trấn Đạ M'ri) đã xảy ra lũ quét trên sông Đạ Huoai ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng, phương tiện kịp thời có mặt di dời người dân và tài sản của 4 hộ dân đến nơi an toàn.

Dân sinh - Lâm Đồng: Mưa lớn kéo dài khiến ngập úng ở nhiều địa phương (Hình 4).

Xã Phước Lộc đã nỗ lực thông đường sau khi sạt lở gây chia cắt

Tại xã Phước Lộc đã xảy ra sạt lở đất làm chia cắt tuyến đường trung tâm xã qua thôn An Bình. Hiện tại, địa phương đang huy động xe máy múc để thông đường.

Tại các xã Đạ Oai, Mađaguôi, Đạ P'Loa và Đạ Tồn, mưa lớn xảy ra trong đêm đã gây ngập úng hàng chục ha cây trồng của người dân và làm xói mòn, sạt lở nhiều đoạn trên sông Đạ Oai.

Dân sinh - Lâm Đồng: Mưa lớn kéo dài khiến ngập úng ở nhiều địa phương (Hình 5).

Mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân xã Đạ Oai (huyện Đạ Oai) bị ngập nặng