Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng, nhất là ở các khối xét tuyển có môn Tiếng Anh nhưng nhiều giáo viên, thí sinh không khỏi ngỡ ngàng khi điểm trúng tuyển một số ngành tăng tới 8, 9 điểm.

Khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi và phổ điểm thi các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều chuyên gia tuyển sinh, giáo viên đều chung nhận định điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở các ngành xét tuyển khối thi có môn Tiếng Anh.

Thực tế, điểm trúng tuyển đợt 1 của các trường như Học viện Chính sách & Phát triển, ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội đã vượt ngoài dự đoán của nhiều người. Nhiều ngành ở các trường này có điểm chuẩn tăng đột biến lên 9 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn một số ngành tăng vọt, ngoài dự báo. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Bùng nổ điểm chuẩn các khối có môn Tiếng Anh

Năm 2021, ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một trong những trường có sự nhảy vọt về điểm trúng tuyển. Các ngành có điểm chuẩn tăng đều có tổ hợp xét tuyển liên quan đến Tiếng Anh như A01, D01, một số ngành thêm D15.

Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, xét tuyển theo tổ hợp A00, A01, C00, D01, tăng đến 9 điểm, từ 16 điểm năm 2020 lên 25 điểm năm 2021. Ngành Marketing cũng có mức tăng tương đương, từ 17 lên 26 điểm. Tương tự, ngành Ngôn ngữ Anh tăng 9 điểm, từ 15 lên 24 điểm.

Bảy ngành khác tăng hơn 8 điểm là Quản trị Kinh doanh (tăng 8,75 điểm, từ 17 lên 25,75); Quản trị khách sạn (tăng 8,5 điểm, từ 16 lên 24,5); Kế toán, Quản trị Dịch vụ du lịch & lữ hành (tăng 8,25 điểm, từ 16 lên 24,25); Bất động sản (từ 15 lên 23 điểm); Luật, Công nghệ thông tin (16 lên 24 điểm),

Ngoài ra, năm ngoái, nếu chỉ tính các ngành đào tạo tại Hà Nội, tất cả ngành học đều lấy điểm chuẩn từ 17 trở xuống. Năm nay, 10/23 ngành có điểm trúng tuyển từ 23 trở lên và cả 10 ngành đều tăng từ 8 điểm trở lên so với năm ngoái.

Ở các ngành còn lại, tính cả phân hiệu Thanh Hóa, trừ ngành Quản lý đất đai lấy 19,5 điểm (tăng 4,5 điểm so với năm 2020). Những ngành khác có điểm chuẩn 15, tương đương điểm trúng tuyển năm ngoái.

Học viện Chính sách và Phát triển cũng có điểm chuẩn tăng mạnh ở các ngành xét tuyển theo hai tổ hợp bao gồm môn Tiếng Anh như A01 và D01.

Trong đó, 3 ngành tăng từ 5 điểm trở lên, gồm Kinh tế phát triển (tăng 5,85), Quản lý Nhà nước (tăng 5,75), Luật kinh tế (tăng 5 điểm). Hai ngành khác có mức tăng lớn là Kinh tế (tăng 4,95 điểm), Kế toán (tăng 4,8 điểm). Trường không có ngành nào lấy điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái.

Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng nâng điểm trúng tuyển đối với thí sinh nam xét tuyển ngành Nghiệp vụ cảnh sát theo tổ hợp D01 lên mức lớn so với năm ngoái.

Năm 2020, điểm chuẩn theo tổ hợp này đối với thí sinh nam là 19,61 điểm. Năm nay, điểm trúng tuyển có sự phân chia theo địa bàn. Trong đó, địa bàn 1 là 26,54 điểm, địa bàn 2 là 26,39 điểm, địa bàn 3 là 26,43 điểm, tức tăng 6,78-6,93 điểm.

Tương tự, tại ĐH Sư phạm Hà Nội, điểm chuẩn khối D01 của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tăng gần 8 điểm, từ 16,7 (năm 2020) lên 23,95 điểm (năm 2021).

Điểm thi Tiếng Anh tăng mạnh được cho là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối có môn này nhảy vọt. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

26 điểm vẫn trượt tất cả 15 nguyện vọng

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy Hóa học ở Hà Nội, cho rằng năm nay, điểm chuẩn của nhiều ngành xét tuyển theo tổ hợp có môn Tiếng Anh tăng phi mã. Năm ngoái, nhiều trường đã ở mức điểm cao kỷ lục, năm nay còn tăng thêm.

Thậm chí, có những năm, thí sinh đạt mức điểm đó đã là thủ khoa của trường. Năm 2021, cùng mức điểm như vậy, thí sinh vẫn trượt. Thầy giáo này cho rằng điểm chuẩn nhiều ngành tăng xuất phát từ việc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh chưa phân loại tốt, điểm thi cao.

Bên cạnh việc tăng điểm trúng tuyển cao hơn 4-9 điểm so với năm ngoái, điều này dẫn trường hợp có những trường tuyển sinh hàng nghìn sinh viên mà điểm chuẩn ngành thấp nhất cũng gần 27 điểm.

"Rất nhiều thí sinh bị dồn vào khoảng điểm rất hẹp. Đôi khi, yếu tố quyết định đỗ hay trượt chỉ là may rủi chứ không phải năng lực thực sự của thí sinh", thầy Ngọc nhận định.

Điểm chuẩn tăng cao dẫn đến thí sinh khó dự đoán để sắp xếp, đặt nguyện vọng cho phù hợp. Thầy Vũ Khắc Ngọc thông tin có trường hợp đạt điểm xét tuyển gần 26 điểm nhưng vẫn trượt 15 nguyện vọng do không lường trước được mức tăng của điểm chuẩn năm nay so với năm ngoái.

Điểm Tiếng Anh cao không chỉ kéo theo sự bùng nổ điểm chuẩn mà còn gây thiệt thòi cho những thí sinh xét tuyển bằng khối A00 so với thí sinh xét tuyển khối A01, D01, D07 khi đăng ký vào cùng một ngành của một trường.

Nếu năm sau, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn được sử dụng để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, thầy Ngọc mong muốn Bộ GD&ĐT tính toán lại độ phân hóa đề thi để đảm bảo được cả hai nhiệm vụ.

Tương tự, đã dự báo điểm chuẩn sẽ tăng, nhất là các ngành xét tuyển có môn tiếng Anh nhưng thầy Đỗ Ngọc Hà, giáo viên Vật lý của Hệ thống Học Mãi (Hà Nội), vẫn không nghĩ có nhiều ngành điểm chuẩn "vọt" lên đến 8, 9 điểm. Thầy Hà gọi đây là "lạm phát", bùng nổ điểm chuẩn.

"Xét mặt bằng chung, điểm chuẩn năm nay tăng so với năm vừa rồi, phần đa là tăng từ 1-2 điểm. Nhưng ở một số ngành, điểm chuẩn tăng đột biến, bất ngờ, có ngành tăng đến 9 điểm. Học trò sốc mà tôi cũng ngỡ ngàng", thầy nói.

Qua theo dõi điểm chuẩn, thầy Hà nhận thấy điểm chuẩn các ngành xét tuyển khối thi có môn Tiếng Anh tăng mạnh, đột biến. Sự biến động quá lớn của điểm thi môn Tiếng Anh được thầy giáo cho là nguyên nhân của việc điểm chuẩn các ngành có liên quan đến môn này tăng mạnh.

"Rất nhiều học trò năm nay nhắn tin cho tôi rằng các bạn ấy trượt tất cả nguyện vọng. Một bạn đặt 10 nguyện vọng, điểm thi đã cao hơn điểm chuẩn năm 2020 của nguyện vọng thứ 10 tận 5 điểm nhưng cuối cùng vẫn trượt. Đặc biệt nhất, một bạn thi được 27 điểm khối A01 vẫn trượt tất cả nguyện vọng vì đăng ký vào các trường 'hot' như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân", thầy Hà kể.

Thầy giáo này chia sẻ sự thiệt thòi và có phần bất công với các bạn thí sinh xét tuyển khối A00 năm nay. Ở những ngành, trường 'hot' như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, các bạn xét khối A00 giảm lợi thế cạnh tranh khi xét chung với các tổ hợp khác có môn Tiếng Anh như A01, D01, D03, D05, D06, D07, nhưng nguyên nhân có thể không phải do thực lực các bạn kém hơn.

  • Học viện Cảnh sát Nhân dân công bố điểm chuẩn
  • Điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế quốc dân cao nhất 28,3 điểm
  • Nguyễn Sương - Minh Nhật / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/lam-phat-diem-chuan-nhieu-nganh-tang-8-9-diem-post1263417.html