Trong suốt cả ngày, chúng ta chạm vào những nơi nCov có thể tồn tại trong thời gian dài rồi lại đưa tay lên mặt, từ đó rất có thể bạn sẽ đem vi khuẩn lên mũi, miệng, mắt.

Nhiều nghiên cứu của bộ y tế và các nhà khoa học cho biết, virus Corona có thể tồn tại trên các bề mặt chất rắn trong thời gian khá lâu. Việc chúng ta tiếp xúc với nắm cửa, nút thang máy, ghế xe bus... bằng tay rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng sẽ khiến tăng nguy cơ lây bệnh lên rất nhiều. 

Chúng ta không thể tiến hành mọi hoạt động sống bình thường mà không dùng tay tiếp xúc, nên điều duy nhất có thể loại bỏ là việc đưa tay lên mặt. Tuy nhiên, chúng ta gặp thêm một khó khăn khác ở đây vì đưa tay lên mặt gần như đã trở thành một hành động vô thức của hầu hết mọi người. 

Theo bác sĩ Vanessa Raabe, trợ lý giáo sư y khoa tại NYU Langone Health (New York, Mỹ): "Đây là một thói quen rất khó bỏ vì tất cả chúng ta đã và đang làm điều này mà thậm chí không nhận thức được mình đang làm".

Một nghiên cứu của Đại học New South Wales, Australia năm 2015 cho thấy, trung bình một người chạm lên mặt 23 lần/giờ. 

Chạm tay lên mặt là thói quen cần thay đổi để tránh lây lan virus. Ảnh: Yahoo.

Chạm tay lên mặt là thói quen cần thay đổi để tránh lây lan virus. Ảnh: Yahoo.

Vậy làm thế nào để loại bỏ hành động này?

Dưới đây là 4 thủ thuật không chạm tay lên mặt:

1. Dùng khăn giấy khô

Hãy dùng khăn giấy khi bạn cảm thấy ngứa vị trí nào đó trên mặt, dụi mũi, thậm chí là chỉnh lại mắt kính. Còn trường hợp cần hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay. Hắt hơi vào bàn tay làm tăng khả năng truyền vi khuẩn sang người khác và đồ vật xung quanh.

2. Nhận thức lý do chạm lên mặt

Một khi nhận thức được thời điểm và lý do bạn chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào gây khó chịu và ngứa, hãy buộc tóc cố định lại. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm. 

Những người đeo kính áp tròng nên cân nhắc đeo kính bình thường để ngăn cản dụi mắt. Tương tự, tuy khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus, nhưng nó lại khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm vào mũi miệng. Vì thế nên càng nên đeo khẩu trang. Đặt các tờ giấy nhớ xung quanh nhà bạn, trước máy tính cũng có tác dụng như một lời nhắc hữu ích.

3. Giữ cho tay bận rộn

Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy tính để giảm chạm vào mặt. Bạn cũng đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên bằng xà phòng thơm. Khi đưa tay lên gần mặt, mùi cũng có thể là một thứ nhắc nhở bạn không tiến hành cách hành động tiếp theo.

4. Thoải mái

Tiến sĩ Stew Shankman, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi Đại học Northwestern, nói thêm: "Lời khuyên của tôi là mọi người đừng quá căng thẳng, ám ảnh về những gì chúng ta chạm vào. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người và nếu chúng ta càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại nhiễm trùng càng thấp".

Thực hành các bài tập thiền và tập trung vào hơi thở của bạn sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch. Mặt khác, khi tay bạn sạch sẽ, chạm vào mặt không phải là đáng sợ. "Đây là một hành vi tự nhiên mà tất cả chúng ta đều làm, không đến nỗi là kết thúc", tiến sĩ Shankman nói thêm.