Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết việc thu hồi hàng triệu USD của Phan Sào Nam ở nước ngoài là sự việc lần đầu diễn ra tại Việt Nam.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, chia sẻ tại buổi họp báo của Bộ Tư pháp chiều 22/10.

Trả lời Zing, ông Lợi cho biết theo bản án có hiệu lực, ngoài hình phạt 5 năm tù (thời hạn tù tính từ khi bị bắt giam vào tháng 10/2017), Phan Sào Nam - một trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip - phải thi hành án dân sự với số tiền 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9, người này đã nộp khắc phục 1.383 tỷ đồng, còn phải thi hành 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

"Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có việc thu được tiền thi hành án từ nước ngoài với số tiền rất lớn là 2,65 triệu USD", ông Lợi nói và nhấn mạnh điều này do đương sự Phan Sào Nam tự nguyện thi hành.

Ông Nguyễn Thắng Lợi nói về việc thi hành án vụ Phan Sào Nam. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo ông Lợi, trong các vụ án, ngay từ đầu không ai tự nguyện thi hành phần dân sự nên quy trình này gặp rất nhiều khó khăn. Việc thu hồi được hơn 99% số tiền phải thi hành án của Phan Sào Nam thể hiện trách nhiệm của chấp hành viên và sự phối hợp giữa cơ quan thi hành án, công an, viện kiểm sát, báo chí và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, tính đến ngày 30/9, các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong hơn 480.000 bản án, thu về trên 34.000 tỷ đồng. Riêng năm 2021, gần 3.000 vụ liên quan đến án kinh tế, tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, đã thu hồi khoảng 4.000 tỷ.

Ông Lợi chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, công tác thi hành án dân sự trong các vụ án tham nhũng, kinh tế bị ảnh hưởng. Nhiều đại án có điều kiện, khả năng thi hành rất thấp.

Dẫn chứng vụ án liên quan đến bà Huỳnh Thị Huyền Như, ông Sơn cho biết tổng số tiền phải thi hành khoảng 15.000 tỷ đồng nhưng hiện chỉ có số tài sản dưới 500 tỷ.

"16 tài sản trong các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ với tổng giá trị trên 17.000 tỷ nhưng các đương sự đang khởi kiện ra tòa để phân chia", Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự nói.

Cuối tháng 9, Phan Sào Nam có đơn gửi cơ quan thi hành án cam kết cố gắng nộp đủ số tiền còn lại trước Tết Nhâm Dần 2022 hoặc có thể sớm hơn. Về lộ trình thực hiện, Phan Sào Nam xin trích tiền lương hàng tháng là 20 triệu đồng để gửi vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ.

Đối với mảnh đất có diện tích 125 m2 tại dự án Golden Hills City ở TP Đà Nẵng đứng tên vợ chồng Phan Sào Nam, người này mong muốn cơ quan thi hành án tìm người mua (dù đắt hay rẻ) để nhanh chóng xử lý. Ông Nam còn cam kết tác động gia đình giúp đỡ, vay bạn bè và ứng tiền lương, thưởng từ các công ty theo hướng có khoản nào sẽ nộp ngay khoản đó.

  • Soi tài sản của Phan Sào Nam và 'núi tiền khủng' nộp thi hành án
  • Phan Sào Nam xin trích tiền lương tháng để thi hành án
  • Hoàng Lam / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/lan-dau-tien-thu-hoi-duoc-2-65-trieu-usd-tien-thi-hanh-an-o-nuoc-ngoai-post1272484.html