Cuối năm 2019, thông tin Nguyễn Thị Sinh (1984, cựu Phó bí thư Đoàn xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đột ngột "biến mất" đã làm nhiều người dân địa phương bàng hoàng, đứng ngồi không yên. Theo nhiều người, Sinh có vay mượn tiền của nhiều người để làm ăn, nay chẳng biết đâu để đòi lại tiền…

Nguyễn Thị Sinh tại cơ quan điều tra

 

Nhận thông tin từ những người bị hại, Công an huyện Đại Lộc tổ chức xác minh, bước đầu làm rõ: Trong thời gian giữ chức Phó bí thư xã Đoàn xã Đại Cường, Nguyễn Thị Sinh đã lợi dụng danh nghĩa cán bộ xã vay của nhiều người với số tiền hơn 500 triệu đồng và đã bỏ trốn khỏi địa phương. Căn cứ vào những chứng cứ được thu thập, ngày 1-7-2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Thị Sinh về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Gần 1 năm kể từ ngày ra lệnh truy nã, các trinh sát Công an huyện Đại Lộc đã áp dụng nhiều biện pháp, như: vận động gia đình thuyết phục đối tượng ra đầu thú, tổ chức truy tìm song hình bóng Nguyễn Thị Sinh vẫn như… bóng chim, tăm cá.

Bất ngờ, đến ngày 4-6-2021, trực ban hình sự Công an huyện Đại Lộc nhận cuộc điện thoại từ Công an phường 9 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thông báo về 1 đối tượng có nhân dạng giống Nguyễn Thị Sinh đến Công an phường 9  đăng ký tạm trú. Ngay lập tức, một tổ trinh sát Công an huyện Đại Lộc được cử vào Đà Lạt để xác minh, làm rõ. Qua tàng thư căn cước, nhân dạng và một số chứng cứ khác các trinh sát xác định: đối tượng đến đăng ký tạm trú tại Công an phường 9 (TP Đà Lạt) chính là Nguyễn Thị Sinh nên tiến hành bắt giữ theo lệnh truy nã. Biết thân phận đã bại lộ, Sinh im lặng chấp nhận tra tay vào còng và theo chân các trinh sát hồi hương quy án.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Sinh khai nhận: Để thỏa mãn nhu cầu ăn tiêu của cá nhân, Sinh lợi dụng danh nghĩa là cán bộ xã vay mượn tiền của một số tiểu thương thân quen tại chợ Đại Cường và hứa hẹn trả lãi suất cao. Ngoài ra, đối tượng còn mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số gia đình đem cầm cố cho một số chủ hiệu cầm đồ trên địa bàn lấy tiền. Khi không còn khả năng chi trả Sinh đành đánh… bài chuồn vào Lâm Đồng.

Trong thời gian trốn, Sinh cắt toàn bộ liên lạc với gia đình, người thân và giả dạng người làm thuê kiếm sống và tự "trang bị" cho mình 1 cái thai khoảng 4 tháng tuổi nhằm tránh sự truy tìm của pháp luật. Sau gần 20 tháng đi khỏi địa phương, nghĩ rằng pháp luật đã "quên" hành vi lừa đảo của mình nên Sinh đến Công an phường 9 (TP Đà Lạt) xin làm thủ tục tạm trú và bị lộthân phận.

Trao đổi cùng chúng tôi (qua điện thoại), ông Phan Phước Mơ (lãnh đạo UBND xã Đại Cường), cho biết: Trong thời gian công tác tại xã, Nguyễn Thị Sinh là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình. Ngoài ra, hành vi vay mượn tiền được thực hiện bên ngoài xã hội nên lãnh đạo xã không phát hiện để có biện pháp chấn chỉnh sai phạm của cán bộ thuộc quyền.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lộc đã thực hiện lệnh tạm giam  4 tháng đối với Nguyễn Thị Sinh để điều tra, mở rộng vụ án. Riêng lời khai đang mang thai 4 tháng, đối tượng sẽ được đưa đến cơ quan y tế thăm khám, xác định nhằm áp dụng những biện pháp tố tụng phù hợp  theo quy định.

Việc lợi dụng danh nghĩa là cán bộ xã để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản của Nguyễn Thị Sinh là điều cần lên án. Hành vi đó đã đẩy nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Tuy nhiên, cơ quan pháp luật cần cân nhắc kỹ để áp dụng các thủ tục tố tụng phù hợp theo nguyên tắc nhân đạo để đối tượng nhận ra những sai lầm và sớm hoàn lương, trở về với cuộc sống bình thường của xã hội.

M.T  / cadn.com.vn

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_244582_loi-dung-danh-nghia-can-bo-xa-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san.aspx