Theo Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, nhà trẻ nơi hai "ác mẫu" Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành bạo hành đánh đập khiến bé trai 17 tháng tuổi bị chấn thương sọ não, gây tử vong là cơ sở hoạt động chui, từng bị xử phạt 2 lần.

Cơ quan công an lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thị An. Ảnh: Công an cung cấp

Hành vi độc ác và sự ân hận muộn màng

Ngày 5.3, Cơ quan điều tra Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1994), cùng trú tại thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội để điều tra về việc bạo hành bé trai P.T.Đ (17 tháng tuổi) tại cơ sở trông giữ trẻ.

Cơ quan Công an cho biết, đây là c​​​​​​ơ sở trông giữ trẻ hoạt động chui, từng bị xử phạt 2 lần. Lần xử phạt gần đây nhất vào đầu tháng 11.2022.

Tại Công an huyện Thường Tín, hai đối tượng An và Lành đều bật khóc khi làm việc với công an. 

An khai nhận trước thời điểm xảy ra vụ án khoảng hơn 1 tuần, cháu Đ được gia đình gửi đến nhà trẻ. Ngay từ ngày đầu gửi đến, cháu bé đã quấy khóc nên đã An và Lành bạo hành bằng cách đánh, tát vào đầu và mông.

Có lẽ cũng vì lý do này mà những ngày sau cháu bé rất sợ đến lớp, cứ nhìn thấy cô giáo là khóc.

Trưa 23/2, hai đối tượng dồn các cháu vào một phòng để hướng dẫn chơi nhưng cháu Đ vẫn ngồi khóc. Đến khoảng 9h cùng ngày, An và Lành đưa các cháu Đ vào buồng ngủ để quản lý thì cháu Đ khóc chạy ra bên ngoài cửa lớp đứng.

Thấy vậy, Lành bực tức chạy theo dùng 2 tay bế xốc hai nách và ném đập đầu cháu Đ xuống nền nhà có dải thảm. Lành xông vào dùng tay tát vào mặt cháu Đ còn An dùng chân đạp vào bụng, ngực, đá và dẫm lên đầu của cháu Đ.

Đến 16h30 cùng ngày, cháu Đ được gia đình đón, Lành và An nói với gia đình là cháu Đ tự ngã.

Nguyễn Thị Lành và Nguyễn Thị An tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Nguyễn Thị Lành (bên phải) và Nguyễn Thị An tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 24, 25, 26.2, cháu Đ được gia đình đưa đến lớp giao cho An trông giữ. Đến  9h30 ngày 26.2, cháu Đ khóc thì bị An dùng chân đạp vào bụng.

Khi cháu Đ bất tỉnh thì An gọi gia đình đến cùng đưa cháu Đ đi cấp cứu tại Trạm y tế xã Vạn Điểm.

Tiếp đó, y tá yêu cầu đưa cháu đi viện nên gia đình đã chuyển cháu Đ đến Bệnh viện Nông nghiệp I, Bệnh viện Nông Nghiệp I chuyển cháu Đ đến Bệnh viện nhi Trung ương.

Các bác sĩ tích cực điều trị đến 17h ngày 1/3, Bệnh viện nhi Trung ương trả cháu Đ về gia đình. Đến 19h ngày 2.3, cháu Đ tử vong.

"Em muốn nói với gia đình nạn nhân thực sự từ trong đáy lòng em rất xin lỗi họ và cháu Đ, cháu đã mất, gia đình thiệt hại quá nhiều, tổn thương, đau đớn không thể nào tha thứ được cho việc làm của chúng em", đối tượng An nói và mong xin gia đình cháu tha thứ để có thể làm lại cuộc đời, rất xin lỗi gia đình cháu Đ. vì đã gây ra sự việc trên.

Cảnh báo nhà trẻ không phép

Theo đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín, sau khi nhận được tin từ quần chúng nhân dân, đơn vị xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng và phức tạp, liên quan đến tính mạng con người.

Căn cứ vào các vết thương trên vùng mặt, đầu cháu bé, công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ vụ việc, đưa các đối tượng ra trước pháp luật.

"Qua đây tôi mong muốn các phụ huynh học sinh có con nhỏ nên gửi các cháu đến các nhà trẻ đủ điều kiện trông giữ và nuôi dạy", đại tá Tần khuyến cáo.

Cơ sở trông giữ trẻ của An và Lành. Ảnh: Phạm Đông

Cơ sở trông giữ trẻ của An và Lành. Ảnh: Phạm Đông

Nói về vụ án này, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi của hai bảo mẫu có dấu hiệu của tội "Giết người" được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. 

Mức hình phạt đối với họ là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra về trách nhiệm dân sự, họ phải bồi thường toàn bộ chi phí chữa trị, mai táng cho cháu bé và bồi thường tổn thất về tinh thần cho gia đình cháu bé.

Cũng theo luật sư Lực, hai đối tượng đã có hành vi tác động nhiều lần vào các vùng trọng yếu trên cơ thể bé trai 17 tháng tuổi. Cả hai đều biết việc làm dã man, tàn nhẫn của mình đối với một đứa trẻ 17 tháng tuổi có thể sẽ khiến đứa trẻ đó mất đi mạng sống.

Đây thậm chí là những tình tiết tăng nặng với các hành vi phạm tội của cả hai, sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.