Facebooker Nguyễn Thị Bích Thủy (tức Bích Thủy TV) sắp bị TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM, xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng.

Ngày 23/3, theo nguồn tin của Zing, VKSND huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp đề nghị xét xử bị can Nguyễn Thị Bích Thủy (42 tuổi, còn gọi là Bích Thủy TV) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 3, Điều 174 Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 7-15 năm tù. Phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 7/4.

Bich Thuy lua dao anh 1

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt bà Thủy hồi 2021. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Loan quen biết Thủy nên khoảng giữa năm 2017, Thủy nói với bà Loan việc Bệnh viện Quận Gò Vấp, TP.HCM, chuẩn bị thay đổi đơn vị quản lý bãi giữ xe, nếu đấu thầu đúng quy định thì hết tiền tỷ. Tuy nhiên, Thủy có "mối quan hệ thân thiết với Giám đốc Bệnh viện Quận Gò Vấp", nên ai muốn đấu thầu thì Thủy lo giúp với số tiền 500 triệu đồng.

Do không có khả năng tài chính, bà Loan đã giới thiệu Nguyễn Hà Thu và Nguyễn Văn Tiến cho Thủy. Sau khi đến Bệnh viện Quận Gò Vấp khảo sát, 2 người này đồng ý tham gia đấu thầu và gọi điện nhờ Thủy giúp đỡ với thỏa thuận sẽ đưa trước 300 triệu đồng, sau khi trúng thầu sẽ đưa số tiền còn lại.

Ngày 25/7/2017, khi gặp để đưa số tiền 300 triệu đồng, Thủy tự giới thiệu mình là phóng viên Đài Truyền hình TP.HCM, có quen biết giám đốc Bệnh viện Quận Gò Vấp, nên có khả năng giúp trúng thầu. Lúc này, ông Thu đưa 300 triệu đồng cho Thủy và yêu cầu viết giấy biên nhận với nội dung đúng như thỏa thuận. Đến giữa tháng 8/2017, Thủy trả lời lại không giúp được, nhưng không trả tiền và bỏ trốn.

Tháng 8/2020, ông Tiến phát hiện Thủy đang livestream một sự việc tại Bình Dương nên đến địa điểm trên để đòi tiền, nhưng Thủy nói không quen biết và bỏ đi. Sau đó, ông Tiến đến công an phường trình báo vụ việc.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Bích Thủy khai được Bệnh viện Quận Gò Vấp nhờ đứng ra hỗ trợ một đội của bệnh viện tham gia gameshow. Nếu gameshow có kết quả tốt, Thủy sẽ được giao dự án khu phức hợp trên tầng thượng của bệnh viện. Cũng theo lời khai của Thủy, bị can đã nhận tiền của ông Nguyễn Hà Thu và Nguyễn Văn Tiến để cùng hợp tác dự án khu phức hợp.

Theo kết quả xác minh của cơ quan công an, Bệnh viện Quận Gò Vấp cho biết những thông tin Thủy đưa ra đều không có thật. Đài Truyền hình TP.HCM cũng trả lời không có phóng viên nào tên Nguyễn Thị Bích Thủy đang công tác tại cơ quan này.