Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Nữ quái có tiền sử tâm thần đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 22/9, thông tin từ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Tâm, SN 1991, trú xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là đối tượng bị truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2021, Lê Thị Tâm đã liên tục có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và Tp.Thanh Hóa với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thị Tâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Đối tượng Lê Thị Tâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Thủ đoạn mà đối tượng này thực hiện là lên mạng xã hội đặt mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên mình, sau đó lừa bán đất cho nhiều người dân để chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Lê Thị Tâm còn nhận 400 triệu đồng của anh V.V.C., SN 1989 ở phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa để bán xe ôtô cho anh này, nhưng sau đó Lê Thị Tâm lại bán cho người khác và không trả lại tiền cho anh V.V.C..

Đáng chú ý, theo hồ sơ điều tra, Lê Thị Tâm là đối tượng có tiền sử bị bệnh tâm thần, đã khám và điều trị nhiều lần tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2014, Lê Thị Tâm đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Nga Sơn và Công an TP Thanh Hóa khởi tố điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, sau khi Lê Thị Tâm được cơ quan chức năng đưa đi giám định pháp y về tâm thần đều cho kết quả không đủ năng lực hành vi. Vì vậy, các vụ án trên đều được đình chỉ điều tra theo luật định và đối tượng được đưa đi chữa bệnh bắt buộc.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo ai là nạn nhân của Lê Thị Tâm thì gửi đơn hoặc báo với cơ quan công an để được giải quyết.

Khó quản lý bệnh nhân tâm thần vi phạm pháp luật

Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Lê Văn Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Luật Khang Lợi (TP Thanh Hóa) cho biết: Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự". 

"Như vậy, người phạm tội trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự sẽ không được coi là tội phạm. Đồng thời, để hạn chế, không tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng, cơ quan công an cần phối hợp cơ quan y tế rà soát lại các quy định, quy trình giám định chuyên môn", Luật sư Thiện phân tích.

Nhiều đối tượng bị phát hiện sử dụng ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thời điểm đầu năm 2021. Ảnh: Thanh Lam

Nhiều đối tượng bị phát hiện sử dụng ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thời điểm đầu năm 2021. Ảnh: Thanh Lam

"Đối với trường hợp Lê Thị Tâm, sau khi tiến hành bắt giữ, nếu đối tượng cung cấp được bệnh án tâm thần, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm tra tính hợp pháp của bệnh án, đồng thời đưa đối tượng đi giám định pháp y tâm thần. Trong kết luận giám định, nếu xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Tâm vẫn bị bệnh tâm thần, hoàn toàn không nhận thức được hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Ngược lại, nếu kết luận giám định xác định thời điểm thực hiện hành vi phạm tội đối tượng Tâm đã được chữa khỏi bệnh, làm chủ được hành vi của mình, có khả năng nhận thức thì phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường", Luật sư Thiện cho biết.

Ngoài ra, qua trao đổi, Luật sư Thiện cũng cho rằng cần làm rõ quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Tâm có người nào giúp sức hay không? Trong trường hợp có đối tượng mang đầy đủ năng lực hành vi tiến hành giúp sức, xúi giục phía sau, nếu cơ quan chức năng thu thập đủ bằng chứng sẽ tiến hành xử lý theo luật định.

Đồng thời, Luật sư Thiện cũng nêu quan điểm, hiện tại rất khó để quản lý việc bệnh nhân tâm thần vi phạm pháp luật. Hiện nay vẫn chưa có quy định quyết liệt về việc yêu cầu chữa bệnh bắt buộc đối với người bị bệnh tâm thần, trong trường hợp họ còn chưa có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Theo Nghị định 64/2011/NĐ-CP ngày 28/11/2011, việc bắt buộc chữa bệnh tâm thần chỉ áp dụng khi có hậu quả hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Từ thực trạng trên, Luật sư Thiện cho rằng, cần phải có các quy định về việc quản lý và bắt buộc chữa bệnh đối với những trường hợp tâm thần. Đối với người bị tâm thần đã có hành vi vi phạm pháp luật, phải quản lý chặt chẽ, tránh để xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Trong công tác quản lý, khi xác định bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, cơ sở y tế đó có thể thu lại giấy tờ cá nhân của bệnh nhân giao lại cho người giám hộ và thông báo về địa phương để quản lý, giám sát. Vì ngoài hành vi vi phạm pháp luật hình sự, việc để bệnh nhân tâm thần, mất năng lực hành vi tự do thực hiện các giao dịch dân sự, sẽ gây nhiều hệ lụy pháp lý phức tạp, khó giải quyết.

  • Vụ nổ kinh hoàng, 2 vợ chồng tử vong ở Quảng Nam: Người chồng có biểu hiện tâm thần
  • Người phụ nữ tâm thần 'bày trò' lừa hơn 2 tỉ đồng của nhiều người
  • Việt Phương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/luat-su-noi-ve-nu-quai-tam-than-o-thanh-hoa-nhieu-lan-lua-dao-a528383.html