Một quan chức thuộc đảng do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã tử vong trong đêm khi bị cảnh sát giam giữ, trong khi người biểu tình bị bắt giữ ở nhiều thành phố.

Lực lượng an ninh bố ráp xuyên đêm

Nguyên nhân cái chết của ông Khin Maung Latt vẫn chưa được biết nhưng Reuters đã phát hiện một bức ảnh thi thể của ông với một miếng vải dính máu quấn quanh đầu. Sithu Maung, thành viên của quốc hội bị giải tán, cho biết trên Facebook rằng, Khin Maung Latt bị bắt vào đêm thứ Bảy ở quận Pabedan của thành phố Yangon.

Cảnh sát từ chối đưa ra bình luận.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Lực lượng an ninh đã bố ráp nhiều người biểu tình trên khắp Myanmar hôm Chủ nhật.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng trực tiếp với người biểu tình ở Yangon và thị trấn Lashio, phía bắc khu vực Shan, theo một video.

Một nhân chứng cho hay, cảnh sát đã nổ súng để giải tán một cuộc biểu tình ở Bagan, một số cư dân cho biết đạn thật đã được sử dụng. Hiện không có thông tin nào về thương vong.

Ở Yangon, ít nhất 3 cuộc biểu tình đã được tổ chức bất chấp các cuộc bố ráp xuyên đêm của lực lượng an ninh.

1700 người bị bắt, hơn 50 người thiệt mạng

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 50 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh dập tắt các cuộc biểu tình ở Myanmar kể từ khi quân đội lật đổ và bắt giữ bà Suu Kyi vào ngày 1/2.

Những người dân ở Yangon cho biết, binh lính và cảnh sát tiến vào một số quận trong đêm và nổ súng, bắt ít nhất 3 người ở khu Kyauktada. Họ không biết nguyên nhân của việc bắt giữ.

"Họ yêu cầu đưa cha và anh trai tôi đi. Có ai giúp không? Hãy bắt cả chúng tôi đi nếu muốn bắt cha và anh tôi", một phụ nữ hét lớn khi 2 người nam giới bị đưa đi.

Người phát ngôn của quân đội không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Tờ báo nhà nước của Myanmar dẫn tuyên bố của cảnh sát rằng, lực lượng an ninh đang đối xử với người biểu tình theo pháp luật. Họ cũng cho biết, hơi cay và lựu đạn gây choáng được sử dụng để giải tán các cuộc biểu tình khiến các tuyến đường tắc nghẽn.

Khoảng hơn 1700 người đã bị bắt giữ tính đến hôm qua.

Các nước phương Tây đã lên án các cuộc tấn công này. Mỹ và một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar.

Trung Quốc, hôm Chủ nhật cho biết họ đã sẵn sàng hợp tác với "tất cả các bên" để xoa dịu cuộc khủng hoảng và không đứng về phía nào.

"Trung Quốc sẵn sàng tiếp xúc và làm việc với tất cả các bên trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của Myanmar và ý chí của người dân, để đóng một vai trò xây dựng trong việc xoa dịu căng thẳng", Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói trong cuộc họp báo.

Nhà vận động hành lang người Canada gốc Israel Ari Ben-Menashe, làm việc cho giới chức quân đội Myanmar, nói với Reuters rằng các tướng lĩnh muốn rời khỏi chính trường, tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ và tách khỏi Trung Quốc.

Ông nói rằng bà Suu Kyi đã quá thân thiết với Trung Quốc, vượt quá ý muốn của giới quân đội.

  • Tướng lĩnh Myanmar thuê người giúp cải thiện quan hệ với Mỹ?
  • Cảnh sát Myanmar phun hơi cay giải tán người biểu tình
  • Minh Khôi / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/luc-luong-an-ninh-myanmar-bo-rap-suot-dem-nguoi-bieu-tinh-het-lon-hay-bat-ca-toi-di-161210803000358994.htm