Sau khi chiếm được trận địa của quân Ukraine ở vùng Lugansk trong một trận chiến đẫm máu, quân đội Nga đã thu được một khẩu lựu pháo M777 mà phía Ukraine không kịp mang theo nhưng nó đã bị hư hại.

Khẩu lựu pháo M777 của Ukraine bị quân Nga thu giữ (Ảnh: Defense Blog).

Khẩu lựu pháo M777 của Ukraine bị quân Nga thu giữ. Ảnh: Defense Blog.

Theo trang web Mỹ Defense Blog ngày 13/7, một đoạn video đăng trên YouTube Nga và Telegram cho thấy hình ảnh quân đội Nga đang kiểm tra một khẩu lựu pháo xe kéo M777 howitzer. Mặc dù không thể sửa chữa, nhưng quân đội Nga vẫn rất coi trọng thứ chiến lợi phẩm này.

Theo bài báo, địa điểm cuộc giao tranh có thể nằm gần Seversk, cách thành phố Lysychansk đã bị Ukraine rút lui bỏ lại 15 km về phía Tây.

M777 là loại lựu pháo xe kéo đang trong biên chế trang bị của quân đội Mỹ, nổi tiếng vì có trọng lượng nhẹ. Tổng trọng lượng pháo chỉ 4,2 tấn, thiết kế đơn giản hóa nhưng hiệu suất bắn rất cao, có thể bắn 5 quả đạn/phút. Nó có trọng lượng nhẹ như vậy vì sử dụng nhiều hợp kim nhôm và titan, khiến trọng lượng của nó chỉ bằng một nửa so với loại lựu pháo M198.

Pháo M777 của Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Dw.com).

Pháo M777 của Mỹ viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Dw.com.

M777 có cỡ nòng 155 mm và chiều dài nòng gấp 39 lần đường kính, tương đương như pháo M198 và tầm bắn tối đa là 24,7 km; nếu sử dụng đạn phản lực tăng tầm có thể bắn xa được tới 30km. Nó có một đặc điểm ngoại hình là, là họng súng có móc kéo, giúp súng có thể được xe kéo từ phía trước, hiệu quả di chuyển cao hơn các loại pháo khác thường được kéo chạy lùi.

Vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã quyết định cung cấp cho Ukraina lựu pháo M777 để tăng cường gây tổn thất cho lực lượng pháo binh Nga ở Ukraina. Phía Ukraine hy vọng nhận được nhiều hơn nữa loại pháo này.

Pháo M777 được chở đến Ukraine bằng máy bay. Ảnh: DW.com.

Pháo M777 được chở đến Ukraine bằng máy bay. Ảnh: DW.com.

Sau đó, quân đội Nga thường chiếu các đoạn video cho thấy họ phá hủy M777, đồng thời tính toán xem quân đội Ukraine còn lại bao nhiêu khẩu M777 để cổ vũ nhuệ khí binh sĩ. Đoạn video này cũng có dụng ý tương tự, khẩu lựu pháo trong phim đã bị hư hỏng nặng và không thể sửa chữa được, nhưng quân đội Nga đương nhiên sẽ tìm hiểu được trình độ công nghệ chế tạo pháo của quân đội Mỹ qua khẩu pháo bị hư hỏng này.

Hồi giữa tháng 5 /2022, phía Mỹ thông báo đã chuyển cho Ukraine tổng cộng 89 khẩu lựu pháo M777 cùng số lượng lớn đạn dược, một phần của gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD. 

Phía Ukraine cho biết lựu pháo M777 là "loại vũ khí có độ chính xác rất cao và rất hiệu quả". Tuy nhiên, lực lượng Nga đã nhiều lần dùng vũ khí có độ chính xác cao oanh kích các vị trí Ukraine triển khai M777 và tuyên bố phá hủy nhiều khẩu pháo cùng số lượng lớn đạn dược.

Pháo M777 di chuyển bằng xe tải kéo. Ảnh: Wiki.

Pháo M777 di chuyển bằng xe tải kéo. Ảnh: Wiki.

Từng được hy vọng là "thứ vũ khí thay đổi cuộc chơi", nhưng chỉ qua một tháng rưỡi tham chiến, quân đội Ukraine đã mất khoảng 85% số lựu pháo M777 của Mỹ viện trợ.

Quân đội Ukraine đã chỉ thẳng những nhược điểm chính của siêu pháo đắt đỏ này, dẫn đến việc một số lượng lớn pháo M777 của quân đội Ukraine bị quân Nga phá hủy và vô hiệu hóa.

Theo họ, điểm yếu chính của lựu pháo M777 là tính cơ động kém và do việc phản pháo của pháo binh Nga quá nhanh, nên quân đội Ukraine phải thực hiện triệt để chiến thuật "bắn rồi chạy".

Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo M777. Ảnh: Twitter.

Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo M777. Ảnh: Twitter.

Theo quân đội Ukraine, chỉ sau 2-3 phát bắn, trận địa pháo M777 sẽ bị lộ và cuộc phản công của pháo binh Nga sẽ được thực hiện. Nhưng do là pháo xe kéo, nên thao tác thiết bị trận địa cũng như thu pháo M777 chuyển từ tư thế chiến đấu sang tư thế hành quân thường tốn khá nhiều thời gian; đó là cơ hội để pháo binh Nga phản công tiêu diệt.

Cũng theo quân đội Ukraine, pháo M777 rất nhanh hỏng do các mảnh đạn pháo của Nga văng vào, khiến chúng không còn có thể được sử dụng; trong khi việc sửa chữa pháo rất lâu.

Qua một thời gian đưa M777 vào Ukraine, hiện các phương án cung cấp pháo cho Ukraine sẽ không còn loại lựu pháo này và chúng được thay thế dần bằng các loại pháo tự hành, có khả năng cơ động hơn và bảo vệ tốt hơn.