Cà Mau là địa phương đầu tiên trên cả nước dừng dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học. Sau một tuần triển khai dạy học online, ngành giáo dục Cà Mau nhận thấy nhiều bất cập.

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 (trừ 4 trường được thí điểm dạy trực tiếp) ở Cà Mau bắt đầu học trực tuyến từ ngày 13/9. Tuần đầu, học sinh lớp 1 đến lớp 8 làm quen với phần mềm dạy học, quy định về việc học trực tuyến, ôn tập kiến thức cũ rồi dạy học theo chương trình chính khóa. Học sinh lớp 9 tới lớp 12 bắt đầu ngay vào chương trình chính khóa.

Tuy nhiên, sau một tuần triển khai, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, đã chỉ đạo khẩn cấp dừng dạy trực tuyến với học sinh tiểu học.

dung day online voi tieu hoc anh 1

Học sinh ở Cà Mau học online trong tuần đầu tiên. Ảnh: Báo Cà Mau.

Chưa dạy bài mới cho lớp 6, 7, 8

Sau khi dừng tổ chức các lớp học trực tuyến cấp tiểu học, hiệu trưởng các trường tiểu học thực hiện việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, bằng cách xây dựng các chuyên đề, câu hỏi để học sinh ôn tập, rèn luyện (hoặc chuyển cho phụ huynh hướng dẫn) thông qua hình thức gián tiếp trên Zoom, Zalo, Gmail, Facebook.

Lớp 6, 7, 8 vẫn duy trì học trực tuyến nhưng chỉ nhằm ôn tập, củng cố, bồi dưỡng kiến thức, chưa dạy chương trình mới. Riêng lớp 9 và bậc THPT, các trường dạy trực tuyến chương trình chính khóa của năm học. Trẻ mầm non tiếp tục ở nhà đến khi có thông báo mới.

Toàn tỉnh có 4 trường được thí điểm dạy học trực tiếp là Tiểu học Hòa Mỹ 1 (huyện Cái Nước), Tiểu học Thới Bình C (huyện Thới Bình), trường THCS Hàm Rồng (huyện Năm Căn) và THCS Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Ông Ngô Minh Luân cho biết sở thống kê được tỷ lệ học sinh học trực tuyến ở cấp tiểu học đạt 84%, cấp THCS đạt 90%, cấp THPT đạt 95%.

Trong số đó chỉ có khoảng 60% học sinh học có chất lượng, số còn lại có tham gia học nhưng hiệu quả không cao, cấp học càng nhỏ thì hiệu quả càng thấp.

Thống kê sơ bộ, toàn tỉnh còn 13.884 em chưa có thiết bị để học trực tuyến, trong đó khoảng 500 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được sở giáo dục hỗ trợ điện thoại để học.

Dạy học online chưa phù hợp với cả giáo viên và học sinh tiểu học

Nguyên nhân dẫn đến việc học trực tuyến không đạt hiệu quả cao, theo giám đốc sở, do học sinh đầu cấp mới tuyển chưa được hướng dẫn trực tiếp nên còn khó khăn trong việc đăng nhập vào lớp học trực tuyến. Một số giáo viên chủ nhiệm không liên lạc được với học sinh và gia đình các em. Bên cạnh đó, việc thao tác và sử dụng máy tính, điện thoại thông minh của học sinh còn chậm.

dung day online voi tieu hoc anh 2

Lớp học trực tiếp ở trường Tiểu học Thới Bình C. Học sinh phải đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN.

Không chỉ học sinh, giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn khi dạy trực tuyến. Sĩ số lớp đông, giáo viên không thể bao quát, kiểm soát được việc học của từng em. Phần lớn các trường không đủ máy tính để giáo viên dạy trực tuyến mà phải huy động máy tính cá nhân của giáo viên.

"Trình độ công nghệ thông tin của một số giáo viên còn yếu, chưa thành thạo khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến, nhất là các giáo viên tiểu học. Hơn nữa, không phải giáo viên nào cũng có thể chuyển bài giảng trực tiếp sang trực tuyến một cách hấp dẫn", ông Luân cho biết.

Mặt khác, sự hợp tác chưa tốt của một số phụ huynh cũng là yếu tố cản trở việc dạy học online. Phụ huynh có tâm lý lo ngại khi giao máy tính, điện thoại cho con thì các em sẽ chơi game, lướt mạng xã hội, không lo học.

"Một số phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc học trực tuyến của con em mình, một phần họ không hiểu, một phần không có thời gian, khả năng theo dõi, quản lý con học tập. Một số ít phụ huynh chưa hợp tác, phó thác trách nhiệm cho nhà trường. Cá biệt, có những phụ huynh không muốn cho con học trực tuyến vì cho rằng không chất lượng. Một số gia đình có nhiều con nhưng chỉ có một thiết bị học trực tuyến nên khó khăn trong việc học", người đứng đầu ngành giáo dục Cà Mau cho hay.

Đường truyền Internet chưa đảm bảo, quá tải, chập chờn, giáo viên và học sinh rất khó khăn khi kết nối đăng nhập, nhiều lúc không vào lớp được, bài học bị dang dở.

Giám đốc sở Nguyễn Minh Luân thừa nhận dù đã chủ động xây dựng phương án cho năm học mới và huy động nhiều nhân lực, nguồn hỗ trợ cho việc dạy học trực tuyến nhưng đây là năm đầu tiên ngành giáo dục Cà Mau bắt đầu năm học bằng hình thức online nên nhiều việc sở chỉ đạo còn chậm, lúng túng trong triển khai.

Sau một tuần triển khai việc học online, hiệu quả dạy học ở bậc tiểu học thấp nhất trong các bậc học. Ngành giáo dục Cà Mau nhận thấy việc dạy học trực tuyến không phù hợp với giáo viên, học sinh tiểu học nên quyết định dừng.

  • 'Lạm phát' điểm chuẩn, nhiều ngành tăng 8, 9 điểm
  • Điểm chuẩn 30 trở lên, thủ khoa vẫn có thể trượt
  • Minh Nhật / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ly-do-ca-mau-dung-day-online-o-tieu-hoc-sau-mot-tuan-trien-khai-post1264275.html