Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ khẳng định việc test nhanh COVID-19 cho học sinh 2 trường tiểu học dựa trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Ngày 25-4,Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ đã có thông cáo báo chí về vụ việc liên quan đến vụ Cần Thơ chọn 2 trường tiểu học test nhanh COVID-19 mà Báo Người Lao Động vừa qua đã phản ánh.

Theo CDC Cần Thơ, việc xét nghiệm này nằm trong dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 (Ag-RDT) để phát hiện COVID-19 trong cộng đồng", do Tổ chức Clinton Health Access Initiative, Inc (CHAI) viện trợ không hoàn lại, đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời, CDC Cần Thơ cũng căn cứ xây dựng kế hoạch theo quyết định, kế hoạch của UBND thành phố.

Lý do Cần Thơ chọn học sinh tiểu học test nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Một góc Trường Tiểu học Lê Lợi. Ảnh: ninhkieu.edu.vn

Thời gian qua, nhiều người dân tự xét nghiệm nhưng không khai báo kết quả cho ngành y tế nên việc đánh giá tình hình dịch COVID-19 tại cộng đồng hết sức khó khăn.

Do vậy, việc giám sát trọng điểm là thu thập thông tin thông qua việc xét nghiệm định kỳ và hệ thống trong các đối tượng nguy cơ được lựa chọn để theo dõi tỷ lệ và chiều hướng nhiễm bệnh theo thời gian nhằm cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch, dự phòng, khống chế và đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Hoạt động này được thực hiện thường xuyên tại TP Cần Thơ và các tỉnh khu vực phía Nam.

Về đối tượng triển khai xét nghiệm test nhanh cho học sinh, CDC cho hay, kế hoạch thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tại trường học. Cụ thể, việc làm này sẽ tiến hành tại Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Lê Lợi (thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều). Việc lựa chọn xét nghiệm trong trường học cho học sinh do đây là nơi tập trung đông người dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh. Thời gian qua, CDC đã ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 xảy ra trong các trường học trên địa bàn thành phố.

Ngoài học sinh, ngành y tế cũng thực hiện xét nghiệm cho giáo viên, bảo mẫu, người lao động, phụ huynh học sinh. "Việc xét nghiệm này hoàn toàn tự nguyện nên phụ huynh và học sinh có thể từ chối tham gia bất kỳ lúc nào", CDC TP Cần Thơ khẳng định. Tần suất lấy mẫu 2 lần/tuần nhằm phát hiện người nhiễm COVID-19 được sớm hơn.

CDC TP Cần Thơ cho biết thêm kế hoạch được triển khai trong 3 tuần (từ ngày 24-4 đến 14-5). Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Cục Y tế dự phòng, thời gian lấy mẫu là một tuần, trước dịp nghỉ lễ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19, góp phần thực hiện an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh khi tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm 30-4 và 1-5 của thành phố.

Hơn nữa, ban Quản lý Dự án (Cục Y tế dự phòng) và Ban điều hành Dự án của CDC Cần Thơ đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường được sự đồng ý trước khi lập dự án; Hội phụ huynh học sinh được thông báo về việc thực hiện dự án tại trường học. Việc tham gia xét nghiệm trên tinh thần tự nguyện, CDC Cần Thơ không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Ngoài xét nghiệm test nhanh cho học sinh, CDC Cần Thơ cũng phân bổ kit đến các Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện xét nghiệm cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao gồm: người già, trẻ em đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội; tiểu thương kinh doanh tại chợ… Các đối tượng theo nhóm nguy cơ nêu trên tham gia cũng dựa trên tinh thần tự nguyện.

CDC sẽ sử dụng loại kit xét nghiệm cho độ nhạy cao (độ nhạy 98,1%; độ đặc hiệu 99,8%) và cách thực hiện lấy mẫu rất đơn giản mà an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Ngoài ra, CDC cũng khẳng định là dự án triển khai theo kế hoạch là 68.000 mẫu (là số mẫu thực hiện), không phải 68.000 người như một số cơ quan báo chí thông tin, vì 1 người có thể lấy mẫu nhiều lần.