Chỉ một vài phút lơ là, coi việc thể hiện tình yêu giữa cha mẹ và con cái là không có ranh giới, bố mẹ rất có thể sẽ xây dựng nên một lối sống bất thường trong nhà, khiến con cái sa đà, sống lầm lỗi.

Nhân danh tình yêu, tình máu mủ ruột thịt, nhiều gia đình duy trì lối sống kỳ lạ và có những hành động trái với luân thường đạo lý khiến cộng đồng lên án mạnh mẽ. Như những câu chuyện quá vô tư: Con gái 23 tuổi tắm chung với bố và anh trai, em gái 23 tuổi ngủ chung với anh trai, bố sờ soạng khắp cơ thể con để thể hiện tình yêu, con trai 27 tuổi vẫn ngủ cùng mẹ…

Nghe thật vô lý nhưng đó lại là những trường hợp có thật. Nếu như không nhắc đến, chỉ một phút lơ là mất cảnh giác thì rất có thể bố mẹ cũng sẽ vô tình đẩy con vào những trường hợp tương tự. Vậy bố mẹ cần làm gì để giáo dục giới tính cho con và như thế nào mới đúng cách?

Những lối sống kỳ lạ trong gia đình nhân danh tình yêu

Con trai 27 tuổi vẫn ngủ cùng giường với mẹ:

Đó là câu chuyện của anh Xiao Hu (27 tuổi) khi được bạn gái Xiao Xia (32 tuổi) tiết lộ trong một chương trình truyền hình của Trung Quốc. Không chỉ dừng lại ở việc ngủ chung giường với mẹ dù đã đến tuổi lập gia đình, Hu còn thể hiện giống như một đứa trẻ khi luôn sống phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ.

Tất cả tiền lương hàng tháng, Hu đều chuyển hết cho mẹ và chỉ giữ lại một phần rất nhỏ để chi tiêu hàng tháng. Mỗi ngày, ngoài ngủ chung giường, Hu còn thỉnh thoảng đòi mẹ xoa lưng, mặc dù có mặt bạn gái ở đó. Mỗi lần mẹ Hu có việc phải đi công tác hoặc đi du lịch, bà luôn lo lắng con trai ngủ sẽ không được thoải mái nên luôn đặt chiếc gối vào vị trí nằm của mình để Hu có thể ôm khi ngủ.

ly ki chuyen em gai 23 tuoi tam cung anh trai, con trai 27 tuoi ngu chung cung me - 3

Hu 27 tuổi vẫn ngủ chung giường với mẹ và bị bạn gái lên án, chia tay.

Hu 27 tuổi vẫn ngủ chung giường với mẹ và bị bạn gái lên án, chia tay.

Khi được người dẫn chương trình hỏi: "Bạn có thể sống riêng với mẹ được không?", Hu thẳng thắn trả lời "Không!". Việc hiếu thảo quá mức, những hành động mẹ con không có giới hạn và quyết định sẽ sống với mẹ cả đời dù có lấy vợ của Hu đã khiến bạn gái Xu của anh không thể chịu được, tiến tới chia tay.

Con gái 23 tuổi tắm chung với bố và anh trai:

Trong một chương trình tạp kỹ tại Nhật Bản, nữ diễn viên 23 tuổi Kitami Naomi đã tiết lộ rằng, bố, 3 anh trai và cô vẫn cùng nhau tắm chung mỗi ngày, mặc dù khi ấy anh trai nhỏ nhất của cô cũng đã 26 tuổi. Kitami chia sẻ rằng trong lúc tắm, cô cùng các anh trai có thể cùng xem phim hoạt hình, trò chuyện.

Kitami Naomi đã tiết lộ rằng, bố, 3 anh trai và cô vẫn cùng nhau tắm chung mỗi ngày.

Kitami Naomi đã tiết lộ rằng, bố, 3 anh trai và cô vẫn cùng nhau tắm chung mỗi ngày.

Với các anh trai, cô mãi chỉ là một cô em gái bé bỏng ngày nào và giữa họ hoàn toàn không có cảm giác bối rối hay ngại ngùng gì. Trong những lần tắm chung với bố, cô và bố sẽ thảo luận về một số công việc hoặc chuyến đi chơi cuối tuần. Câu chuyện này thực sự dấy lên một làn sóng lên án mạnh mẽ trong cộng đồng mạng.

Bố vô tư hôn môi con gái lớn, sờ soạng khắp cơ thể con:

Trong một chương trình tạp kỹ ở Hàn Quốc, một cô bé nữ sinh trung học đã tiết lộ cô thực sự sợ về nhà sau mỗi giờ học. Bởi mỗi khi đối diện với bố, bố sẽ hôn khắp mặt con. Khi cô bé ngồi xem tivi, ông sẽ tiến tới và chạm vào bụng của con. Khi cô bé đứng rửa bát, bố sẽ đứng phía sau vào chạm vào mông cô. Ngay cả khi bạn bè của bố đến nhà chơi, ông cũng vào hôn con gái, thậm chí mở cửa phòng vào rồi hôn con gái trước mặt các bạn học, thậm chí ông còn tiếp xúc cơ thể khiến cô bé vô cùng xấu hổ.

Cô bé học trung học tiết lộ việc sợ hãi về nhà vì những hành động yêu thương thái quá của bố dành cho mình.

Cô bé học trung học tiết lộ việc sợ hãi về nhà vì những hành động yêu thương thái quá của bố dành cho mình.

Tệ hơn nữa, khi cô bé đang tắm ông cũng sẽ xông vào và đề nghị sẽ tắm cho con. Nếu con gái từ chối, người cha sẽ mắng: "Con là con gái của bố, cơ thể con là của con, bố chẳng làm gì cả". Ông coi đó là cách thể hiện tình yêu của mình với con gái. Nhưng với cô bé, hành vi gần gũi quá mức này khiến bé cảm thấy đau khổ vì có thể gây hiểu lầm với những người xung quanh.

Giáo viên của cô bé biết chuyện này, giáo viên đã cố gắng thuyết phục người bố thay đổi thói quen đó nhưng ông hét lên: "Anh là cái quái gì mà có quyền can thiệp vào chuyện gia đình tôi". Không ít người cho rằng đó là sự biến thái, không phải là hành động vì tình yêu.

Con 12 tuổi mới cai sữa, 15 tuổi mẹ vẫn cho sờ ngực khi đi ngủ:

Đó là câu chuyện của ngôi sao nữ người Đài Loan - Địch Oanh và con trai. Địch Oanh nổi tiếng là một người mẹ nuông chiều con một cách khác thường, cậu con trai Sun Anzuo của cô tới tận năm 12 tuổi mới được cai sữa. Cô vẫn ngủ chung giường với con trai tới năm 15 tuổi và đêm nào cậu cũng phải sờ ngực mẹ mới chịu đi ngủ.

Cho tới khi cô nhận ra mỗi khi nằm cạnh nhau, con có phản ứng sinh lý của nam giới, cô mới chịu hiểu cần phải ngủ riêng phòng.

Cách làm mẹ sai trái của Địch Oanh đã đẩy con trai vào vòng lao lý.

Cách làm mẹ sai trái của Địch Oanh đã đẩy con trai vào vòng lao lý.

Cách làm mẹ lỗi lầm của Địch Oanh cũng dẫn đến việc Anzuo chẳng thể trưởng thành được, thậm chí còn vi phạm pháp luật. Trong suốt thời gian sống tại Mỹ, Anzuo bị cáo buộc lên kế hoạch nổ súng. Tại nhà của Anzuo, cảnh sát tìm thấy vũ khí, 1600 viên đạn và áo chống đạn. Dù Địch Oanh bay sang Mỹ để an ủi con trai và tuyên bố dùng tiền để chuộc tự do cho con, nhưng cảnh sát Hoa Kỳ vẫn buộc Anzuo phải ngồi tù vì cậu đã 18 tuổi.

Em gái 23 tuổi thay phiên ngủ chung với 3 anh trai:

Báo chí truyền thông Nhật Bản từng khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao khi đăng tải bài viết về nữ diễn viên kiêm MC xinh đẹp Ayako Lguchi, 23 tuổi. Theo đó, cô chia sẻ gây sốc khi tham gia chương trình thực tế: "Tôi có 3 anh trai, chúng tôi hiện sống cùng nhau tại Tokyo. Nhà chỉ có 3 giường, thế nên tôi thay phiên ngủ cùng giường với các anh luôn. Mỗi sáng, các anh trai sẽ hôn lên trán tôi và đánh thức tôi dậy".

MC xinh đẹp coi việc thay phiên ngủ chung với các anh trai là bình thường.

MC xinh đẹp coi việc thay phiên ngủ chung với các anh trai là bình thường.

Chia sẻ của Ayako khiến không ít khán giả ngỡ ngàng. Vì Ayako và các anh trai cô đều đã lớn, chuyện ngủ chung giường giữa các anh trai và em gái trong nhà là điều không nên. Nhưng dường như gia đình nữ diễn viên lại chẳng bận tâm đến điều này.

Những kiến thức giáo dục giới tính tuyệt đối phải dạy cho con

Những câu chuyện về lối sống kỳ lạ và có phần biến thái như vậy luôn khiến cộng đồng dậy sóng, lên án. Nhưng nếu bố mẹ không ý thức được việc giáo dục giới tính cho con từ nhỏ, phân biệt rạch ròi giữa hành động thể hiện yêu thương và việc đẩy con vào một trạng thái lơ mơ về tình dục thì hậu quả khôn lường sẽ xảy ra. Bởi nhiều bậc cha mẹ tin rằng giáo dục giới tính phải bắt đầu từ khi trẻ đi học mẫu giáo.

Trên thực tế, giáo dục giới tính được nhiều chuyên gia cho rằng nên bắt đầu từ lúc trẻ khoảng 2 tuổi. Và việc này cần phải được thực hiện một cách khéo léo.

Giáo dục giới tính cần bắt đầu từ cha mẹ:

Lối sống trong nhà luôn là cách tốt nhất để giáo dục giới tính. Tuyệt đối không bông đùa bằng việc sờ vào các bộ phận nhạy cảm của con. Khi cha mẹ thay quần áo, hãy cố gắng tránh con. Khi người cha đi tiểu, đừng làm điều đó trước mặt đứa bé.

Đối với các chi tiết của giáo dục về nhận thức giới tính trong cuộc sống này, cha mẹ nên làm gương cho con đầu tiên. Bởi nếu như con đã quá quen với việc nhìn thấy những bộ phận sinh dục của bố mẹ, rất có thể khi ra ngoài con sẽ coi như việc nhìn của những người khác là bình thường mà không biết đó là việc sai phạm, xâm hại.

Từ 2,5-3 tuổi trở lên khi con tự đi vệ sinh được, đưa ra nguyên tắc "KHÔNG NHÌN, NGÓ" con trong lúc đang đi vệ sinh để bé biết rằng đó cũng là một việc riêng tư cần được tôn trọng.

Nếu con đi nhẹ, bố mẹ có thể để giấy hoặc khăn lau gần chỗ con đi vệ sinh để con có thể tự làm. Lúc mới đầu con còn bỡ ngỡ chưa quen và hơi sợ sệt khi trong phòng vệ sinh 1 mình thì bố mẹ nên đứng bên ngoài cửa và dặn con trước: "Mẹ/bố đứng ngay ngoài cửa, con yên tâm nhé, nếu con cần giúp đỡ thì chỉ cần gọi mẹ/bố thôi". Thế là vừa giảm sự căng thẳng cho con khi tự đi, vừa giúp con thoải mái "tận hưởng" hơn.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Khi trẻ đến tuổi, hãy cho con ngủ riêng:

Thông thường khi đứa trẻ khoảng 5 hoặc 6 tuổi thì nên để trẻ ngủ riêng và cho con một không gian riêng. Nếu đứa bé sợ, hãy đặt giường trong phòng ngủ chính của cha mẹ. Khi trẻ 9 hoặc 10 tuổi, hãy để trẻ có phòng riêng, ngủ trên giường để rèn luyện tính độc lập và cũng là 1 cách để giáo dục giới tính. Khi đứa bé lớn lên và bắt đầu phát triển thể chất, việc con ngủ với cha mẹ là rất bất tiện, về lâu dài nó không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Thêm vào đó, nhiều cha mẹ cho rằng khi con ngủ chung thì bố mẹ chỉ cần đợi con ngủ say là có thể thực hiện chuyện chăn gối. Tuy nhiên việc con thức dậy giữa đêm vì khó ngủ, hay đi vệ sinh và nhìn thấy hành động của bố mẹ là điều không thể tránh khỏi được. Vì vậy, tuyệt đối cần cho con ngủ riêng khi con lên 5-6 tuổi. Đây là độ tuổi rất nhạy cảm về vấn đề giới tính.

Ngoài ra, trong trường hợp chưa tách ra ngủ riêng, đối với bé gái, nếu bố mẹ đi công tác phải để con ở nhà ông bà thì dặn "Con sẽ chỉ được ngủ cùng bà", không ngủ cùng ông hoặc thành viên nam khác (như chú, cậu…), dù là người thân thuộc. Và dù là bé trai hay bé gái, hôm sau đón con, bố mẹ nên hỏi "Tối qua con ngủ như thế nào?…".

Dạy con cách tự tắm khi đến tuổi, bảo vệ riêng tư cơ thể:

Khoảng 3 tuổi trở đi, việc tắm rửa con có thể tự làm được. Từ khi con 2 tuổi, bố mẹ hãy hướng dẫn con cách tắm, rửa các bộ phận trên cơ thể mình để con có thể học cách tự lập và cách tự chăm sóc, bảo vệ mình. Con thường không tự kì được phần lưng phía sau thì bố mẹ có thể mua loại bông kỳ lưng dạng dài rất mềm có bán ở các siêu thị để con tự làm dần.

Khi tắm xong, bố mẹ dạy con về "chỗ kín đáo" để thay quần áo, không thay quần áo ở chỗ đông người, lộ thiên (như phòng khách, dù là người nhà đi chăng nữa).

Bố mẹ cũng cần phải dạy cho con bảo vệ cơ thể mình, tuyệt đối không có bất kỳ ai được phép chụp ảnh các bộ phận kín của con. Cần nhắc nhở con gái không bao giờ được ngồi trong lòng ai đó, kể cả chú/bác của mình, trong bất kỳ tình huống nào, đặc biệt khi con 3-4 tuổi trở lên.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng chỉ cần bố mẹ có ý thức và tuân thủ những nguyên tắc về không gian riêng, về quyền với cơ thể mình, về việc tránh xa những hành động yêu thương thái quá và làm gương cho con… thì sẽ dần hình thành được một lối sống lành mạnh trong gia đình. Từ đó trẻ sẽ sớm ý thức và nhận thức được để bảo vệ mình, không bị cuốn theo những hành vi thô tục, nhạy cảm khi bước ra ngoài xã hội.