Mã bưu chính hoặc mã bưu điện là những từ khóa bạn thường gặp khi gửi thư tín, bưu kiện hoặc khi đăng ký tài khoản ở các sàn giao dịch tiền ảo, các trang web kiếm tiền online. Vậy mã bưu chính của bạn được xác định như thế nào?

Mã bưu chính là gì?

Khi nghe đến mã bưu chính nhiều người hay nhầm thành mã vùng điện thoại. Tuy nhiên, thực tế đây là hai mã hoàn toàn khác nhau. Mã +84, 084 mà chúng ta thường thấy là mã vùng điện thoại của Việt Nam chứ không phải mã bưu chính.

Mã ghi trong các ô dưới địa chỉ người nhận chính là mã bưu chính.

Mã ghi trong các ô dưới địa chỉ người nhận chính là mã bưu chính.

Mã bưu chính (hay còn gọi là mã bưu điện, Zip postal code, Zip code, Postal code,...) là một chuỗi các ký tự viết bằng chữ hoặc số hoặc tập hợp cả chữ và số được sử dụng để điền thông tin bổ sung vào địa chỉ nhận thư (bưu phẩm) với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín (bưu phẩm). Trong thời buổi công nghệ hiện nay thì mã này còn dùng để đăng ký tài khoản ở các sàn giao dịch tiền ảo...

Mỗi quốc gia có một hệ thống ký hiệu mã bưu chính riêng. Mỗi mã bưu chính trong một quốc gia, ký hiệu cho một địa phận bưu điện duy nhất. Địa phận bưu điện có thể là một làng nhỏ, một thành phố nhỏ, một quận của một thành phố lớn. Những mã số đặc biệt đôi khi được sử dụng cho địa chỉ của các tổ chức có số lượng bưu phẩm lớn, như cơ quan chính phủ hay tập đoàn thương mại lớn. 

Khi bạn gửi thư tín (bưu phẩm) mà ghi kèm mã bưu chính thì khả năng bị thất lạc rất thấp. Ví dụ, khi bạn ghi sai địa chỉ người nhận nhưng vì có mã bưu chính đúng đến từng ngõ phố thì bưu tá vẫn có thể nhìn vào mã đó để tìm đến đúng địa chỉ ngõ phố đó rồi hỏi ra theo tên người nhận. Chính vì có ý nghĩa như vậy nên mã bưu chính thường được hiểu như là "tọa độ" của địa chỉ trên "bản đồ bưu chính".

Ý nghĩa các ký tự trong mã bưu chính

Mã bưu chính quốc gia mới gồm có 5 ký tự thay cho 6 ký tự trước kia.

Mã bưu chính của Việt Nam mới được công bố là một dãy số bao gồm 5 ký tự trong đó nguyên tắc gán mã được quy định như sau:

Ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia được dùng để xác định mã vùng. Trong bộ mã bưu chính quốc gia mới, cả nước được chia thành 10 vùng đánh số từ 0 đến 9, mỗi vùng tối đa không quá 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tỉnh trong cùng một vùng có cùng mã ký tự đầu tiên. Ví dụ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang cùng có mã vùng là 3. Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, TP.HCM đều có chung mã vùng là 8.

Hai ký tự đầu tiên (từ 00 đến 99) của mã bưu chính quốc gia được dùng để xác định mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ví dụ mã tỉnh của Hà Nội là 10-14, TP.HCM là 70-74, Bắc Giang là 26, Bắc Kạn là 23...

Bốn ký tự đầu tiên của mã bưu chính quốc gia được dùng để xác định mã quận, huyện và đơn vị hành chính tương đương. Cả 5 chữ số trong mã là mã của đối tượng gắn mã. Ví dụ mã bưu chính bưu cục Ga Hà Nội là 11061 (trong đó 11 là mã tỉnh, thành phố Hà Nội, 1106 là mã quận Hoàn Kiếm, 11061 là mã bưu cục Ga Hà Nội).

Bảng mã vùng và mã bưu chính các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

Bảng mã bưu chính các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

Cách tra mã bưu chính trong cả nước

Trong thời đại kinh doanh online đang bùng nổ như hiện nay thì việc gửi hàng qua bưu cục là điều hiển nhiên. Tuy nhiên ngoài địa chỉ nghi bằng chữ thì còn cần đến mã bưu chính để hàng hóa không bị thất lạc. Vậy làm sao tra được mã bưu cục nơi bạn sống hoặc nơi bạn gửi hàng đến?

Cách tra mã bưu chính online.

Cách tra mã bưu chính online.

Dựa vào bảng tổng hợp mã bưu chính trên bạn có thể tra được mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thế nhưng, nếu bạn cần tìm mã bưu cục (huyện, xã) nơi mình đang sinh sống thì hãy vào hệ thống mã địa chỉ bưu chính theo link: http://postcode.vnpost.vn/services/search.aspx. Tại đây bạn gõ chính xác tên tỉnh, thành phố và chọn tìm kiếm theo bưu cục. Kết quả ra bưu cục nào bạn thấy đúng thì lấy mã. 

Ví dụ, bạn muốn gửi một món hàng về một địa chỉ tại Quảng Ninh, trước tiên bạn tra mã bưu chính Quảng Ninh: 01. Sau đó vào cổng tra cứu http://postcode.vnpost.vn/services/search.aspx gõ "Quảng Ninh", chọn bưu cục để tìm địa chỉ đích đến. Sau khi tìm kiếm kết quả ra sẽ là hệ thống các bưu cục trong tỉnh Quảng Ninh. Bạn chỉ cần chọn đúng địa chỉ bạn muốn gửi đến và lấy mã điền vào là xong.