Bên cạnh những món ăn truyền thống thể hiện ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt thì theo quan niệm dân gian, trong mâm cúng Rằm tháng Giêng gia chủ cũng không nên bày những thứ này để tránh xui rủi trong năm mới.

Những thứ kiêng kị trong mâm cúng Rằm tháng Giêng của người Việt

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) được coi là một trong những ngày Tết lớn thứ hai trong năm chỉ sau Tết Nguyên đán. Câu nói: "Tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng" khẳng định vị trí quan trọng của dịp lễ này trong tâm thức của người Việt từ xưa đến nay.

Trong ngày này, các gia đình thường chuẩn bị các mâm cỗ cúng gia tiên, cúng Phật, cúng thổ công. Nhiều người còn đi chùa để cầu tài lộc, bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, gia chủ cần phải hết sức chú ý đến những thứ tuyệt đối không nên xuất hiện trong mâm cúng Rằm tháng Giêng.

Hoa quả giả

Hoa quả giả tuy bắt mắt nhưng không nên bày trên bàn thờ. (Ảnh: Dailyexpress).

Hoa quả giả tuy bắt mắt nhưng không nên bày trên bàn thờ. (Ảnh: Dailyexpress).

Trên mâm cúng Rằm tháng Giêng tuyệt đối không nên bày hoa giả, trái cây giả.

Nhiều gia đình Việt có thói quen bày hoa giả, trái cây giả trên bàn thờ bởi những thứ này vừa đẹp mắt lại để được lâu, không lo bị hư hỏng như hàng thật. Tuy nhiên đây lại là những thứ cần tránh trong mâm cúng.

Theo quan niệm của nhiều người, việc thờ cúng không cần phải "mâm cao cỗ đầy" mà quan trọng là phải thành tâm, "có sao dâng vậy". Mâm hoa quả không cần thiết phải là những của ngon vật lạ, những loại trái cây đắt tiền mà chỉ cần những hoa quả phổ biến, thông dụng nhưng tươi ngon dâng cúng tổ tiên, thần Phật để thể hiện lòng thành kính.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng hoa nhựa giả mà chỉ cần vài cành cúc vàng hoặc trắng cùng với hoa hồng sẽ tạo hương thơm thoang thoảng trên bàn thờ gia tiên.

Thủ lợn

Nhiều người cho rằng, nếu cúng thủ lợn trong dịp Tết Nguyên tiêu sẽ gặp vận đen, công việc không trôi chảy trong những ngày đầu năm.

Nguyên nhân xuất phát quan niệm thủ lợn tượng trưng cho sự chết chóc, sát sinh. Mà những ngày đầu năm mới nên hướng đến làm việc thiện, tránh sát sinh có thể gây ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong một năm.

Do đó, trong mâm cúng gia tiên (thường là cỗ mặn) gia chủ có thể thay bằng những món ăn khác như: thịt gà, giò chả, bánh chưng, măng miến…

Đối với mâm cúng Phật thì tuyệt đối không được dùng cỗ mặn mà phải dùng những món chay thanh đạm như: bánh trôi nước, đậu xanh…

Tiền có nguồn gốc bất chính, vay mượn, trộm cắp

Cũng chính vì xuất phát từ quan niệm "có sao dâng vậy" nên nhiều gia đình cho rằng tiền cúng trên bàn thờ ngoài dùng tiền vàng mã thì khi cúng tiền thật đây nên là những tờ tiền có nguồn gốc chính đáng, có được từ mồ hôi, công sức lao động của chính gia chủ.

Đặc biệt kiêng kị việc dâng cúng những tờ tiền có nguồn gốc bất chính, vay mượn, trộm cắp hay có được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức. Việc thờ cúng vốn tùy tâm, không phải dâng lên nhiều tiền là tốt, mà chưa hẳn không dâng tiền đã là xấu.

Đồ chay giả mặn

Những món chay giả mặn cũng không nên xuất hiện trong mâm cúng. (Ảnh: menu24h).

Những món chay giả mặn cũng không nên xuất hiện trong mâm cúng. (Ảnh: menu24h).

Mâm cúng Rằm tháng Giêng bao gồm mâm cúng gia tiên (cỗ mặn) và mâm cúng Phật (cỗ chay).

Tuy nhiên, gia chủ cần nhớ khi làm mâm cỗ cúng đồ chay thì nên làm đồ thuần chay. Sở dĩ nói vậy vì chúng ta dâng đồ chay là phát tâm hành thiện, nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn, ví dụ như giả tôm, giả thịt, giả cá… thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Khi dâng cúng cốt ở thành tâm, nhưng cũng cần phải hiểu rõ ý nghĩa đồ thờ cúng là gì. Làm đồ chay vốn khó hơn đồ mặn, cầu kỳ mất thời gian nhiều hơn nên bận cần hiểu rõ ý nghĩa để kiêng kị cho đúng.

Trên đây là quan niệm dân gian về những món ăn, thứ tuyệt đối không nên xuất hiện trong mâm cúng Rằm tháng Giêng. Đây chỉ là gợi ý và bạn có thể không làm theo. Nhưng ông bà ta có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì vậy bạn nên cân nhắc với phong tục địa phương, thói quen của gia đình để có sự chuẩn bị phù hợp.

  • Rằm tháng Giêng: Những kiêng kỵ đặc biệt cần nhớ để tránh xa xui xẻo, cả năm may mắn thuận lợi
  • Nên cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào?
  • Đông Phong / Thời Đại

    Nguồn: https://thoidai.com.vn/mam-cung-ram-thang-gieng-tuyet-doi-khong-duoc-co-nhung-thu-nay-98778.html