Israel được cho là đã điều một tàu ngầm tới kênh đào Suez và vùng Biển Đỏ, nhằm chuyển đi thông điệp rõ ràng tới Iran về không leo thang căng thẳng tại thời điểm nhạy cảm chuyển giao quyền lực tại Mỹ.

Tàu ngầm Georgia có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ trên đường tiến vào eo biển Hormuz. Ảnh: US Navy.

Tàu ngầm Georgia có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ trên đường tiến vào eo biển Hormuz. Ảnh: US Navy.

Một vài tuần trước, hai tàu ngầm khởi hành từ những địa điểm khác nhau, nhưng cùng có chung một hướng đến, đó là Iran. Một là tàu ngầm Georgia có tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ và chiếc còn lại là tàu ngầm chạy động cơ diesel lớp Dolphin của Israel, vốn thường xuyên thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, nhưng lần này thực hiện sứ mệnh tiến vào kênh đào Suez.

Theo truyền thông khu vực Ai Cập được cho là đã đồng ý để tàu ngầm của Israel đi vào kênh đào Suez, điều cả tàu dẫn đường. Sau khi vượt khỏi kênh Suez, tàu ngầm của Israel tiếp tục hành trình ở khu vực Biển Đỏ, từ đây chuyển hướng tiến sang eo biển Hormuz.

Liệu đây là sự tình cờ hay có sự sắp đặt? Một số nguồn tin tình báo phương Tây cho biết, hoạt động của hai tàu ngầm này nằm trong một kế hoạch điều phối giữa Mỹ và Israel, nhằm phô trương sức mạnh, chuyển tới Iran thông điệp:

Bất kỳ hành động nào của Tehran muốn lợi dụng giai đoạn tranh tối tranh sáng của tiến trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ và Israel đều sẽ bị đáp trả tức thời và mạnh mẽ.

Thông tin về lịch trình di chuyển của tàu ngầm Israel lần đầu tiên rộ lên trên phương tiện truyền thông đại chúng Israel hôm 21/12.

Cùng ngày, Tư lệnh lực lượng phòng vệ Israel (IDF), tướng Aviv Kochavi phát đi cảnh báo rằng "gần đây, chúng tôi nhận thấy gia tăng mối đe dọa từ Iran đối với nhà nước Israel. Nếu Iran, hoặc lực lượng ủy nhiệm cực đoan, trực tiếp có hành động nhằm vào Israel, họ sẽ phải trả mức giá rất đắt".

Israel dồn sự chú ý vào ngày 3/1 tới, thời điểm tròn 1 năm sau vụ Mỹ sát hại tướng Qasem Soleimani. Các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng, đánh giá, thông điệp trên của tướng Kochavi được dựa trên tin tức tình báo cho rằng Iran có kế hoạch báo thù nhằm vào Israel ngay trước thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng.

Về phần mình, Iran ngày 29/12 cảnh báo Mỹ và Israel không "phưu lưu quân sự" và dừng leo thang quân sự tại khu vực. Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tuần, phát ngôn viên chính phủ Iran, ông Aki Rabiei nói rằng, việc quân sự hóa vùng Vịnh không đem lại lợi ích nào cho thế giới hay bất kỳ nước nào trong khu vực.

Ông hy vọng Mỹ sẽ chấm dứt chủ nghĩa phiêu lưu viễn trinh, dừng ngay hành vi can thiệp, gieo rắc chia rẽ giữa các nước trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cùng ngày cũng nhấn mạnh, nhà nước Cộng hòa Hồi giáo đủ sức bảo vệ mình trước kịch bản "phưu lưu quân sự" của Mỹ sát thời điểm chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng.

"Tất cả mọi người đều biết rõ chính sách của Iran liên quan đến an ninh và an ninh quốc gia. Ai cũng hiểu nguy cơ đắt giá ra sao nếu lằn ranh đỏ mà Iran đặt ra bị vi phạm", ông Khatibzadeh phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến.

Theo Saeed Khatibzadeh, Tehran không tìm kiếm leo thang đối đầu, đồng thời kêu gọi những người lãnh đạo có lý trí ở Washington cùng có cách tiếp cận này, ít nhất là cho đến khi ông Joe Biden lên nắm quyền tại Nhà Trắng.

"Chúng tôi đã chuyển thông điệp tới chính phủ Mỹ và các nước bạn bè của Iran tại khu vực, cảnh báo Mỹ không bước vào một cuộc phưu lưu mới trong những ngày cuối cùng ông Trump cầm quyền tại Nhà Trắng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói.

  • Tức tốc điều máy bay tác chiến đặc biệt tới Iran, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?
  • Sát ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump, Iran dằn mặt Mỹ và Israel bằng thông điệp 'lạnh gáy'
  • Hoài Thanh / Báo Tin Tức

    Nguồn: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/man-pho-truong-suc-manh-tau-ngam-cua-myisrael-va-canh-bao-tu-iran-20201230162546247.htm