Không quân Nga liên tiếp tiến hành các đợt không kích vào tối ngày 20/1 ở khu vực tỉnh Idlib, phía nam Syria nhằm tiêu diệt lực lượng phiến quân, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng 'thâu tóm' thị trấn Manbij.

Hãng tin AMN cho hay, các chiến đấu cơ Sukhoi của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia để lên đường tấn công hàng loạt trụ sở chỉ huy và trại huấn luyện quân của nhóm nổi dậy Hay’at Tahrir Al-Sham ở phía nam Idlib.

Không quân Nga thực hiện không kích ở Syria.

Không quân Nga thực hiện không kích ở Syria.

Còn theo Sputnik, các sở chỉ huy và trại huấn luyện của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham nằm bên trong thị trấn Khan Al-Sabil của tỉnh Idlib.

Sau đó, không quân Nga còn mở rộng đợt không kích sang khu vực ngoại ô Ma’arat Al-Nu’man. Đây là khu vực mà lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham mới điều động số lượng lớn binh sĩ tới đóng quân.

Theo thỏa thuận Sochi với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, không quân Nga chỉ tiến hành các đợt không kích ở Idlib một khi tấn công vào các căn cứ của lực lượng nổi dậy Syria.

Còn trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện sẵn sàng đảm nhận trọng trách duy trì an ninh ở thị trấn Manbij của Syria, nơi 4 công dân Mỹ mới thiệt mạng sau vụ đánh bom liều chết của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong tuần qua.

Theo Tổng thống Erdogan, vụ đánh bom liều chết ở Manbij, thị trấn phía đông bắc Syria, là hành động mang tính khiêu khích nhằm vào quyết định rút quân khỏi Syria được ông Trump tuyên bố hồi tháng 12/2018.

Cụ thể vào ngày 19/12/2018, Tổng thống Trump bất ngờ ra tuyên bố sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria và khẳng định IS đã hoàn toàn bị tiêu diệt ở Syria.

Trong khi đó, Manbij hiện là khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu và được Mỹ hậu thuẫn. SDF là đồng minh của lực lương YPG. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là chi nhánh của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và bị liệt vào trong danh sách các nhóm khủng bố cần phải tiêu diệt.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng không đề cập tới lời đề nghị của Tổng thống Erdogan về việc nắm quyền đảm bảo an ninh ở Manbij mà chỉ khẳng định, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Thổ đã thảo luận về việc bình ổn tình hình ở khu vực đông bắc Syria để phục vụ lợi ích an ninh chung hai nước.

"Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêu diệt nốt các tay súng khủng bố còn sót lại ở Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng thuận tiếp tục giải pháp đàm phán để đảm bảo an ninh ở khu vực đông bắc Syria vì lợi ích chung của hai nước. Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về những lợi ích song phương trong tiến trình mở rộng quan hệ thương mại Mỹ - Thổ", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.

Trước đó, Tổng thống Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được tấn công lực lượng người Kurd ở Syria, đồng thời đe dọa trừng phạt kinh tế nếu Ankara làm sai.