Số lượng máy bay trinh sát Mỹ hiện diện tại Biển Đông vào tháng 8 đã giảm một phần ba so với tháng trước đó, được cho là do các đợt tập trận của quân đội Trung Quốc quanh Đài Loan.

Trên Twitter, trung tâm Sáng kiến Kiểm tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) nói rằng các máy bay trinh sát Mỹ đã có 46 lần xuất hiện tại Biển Đông vào tháng 8, so với 67 lần trong tháng 7, South China Morning Post đưa tin ngày 3/9.

Giám đốc SCSPI Hu Bo nói rằng lý do chính máy bay trinh sát Mỹ giảm hiện diện ở Biển Đông là quân đội Mỹ đã điều hướng hoạt động trinh sát tới khu vực eo biển Đài Loan trong giai đoạn quân đội Trung Quốc (PLA) liên tục tập trận vào tháng 8.

eo bien dai loan anh 1

Máy bay trinh sát RC 135 của quân đội Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

"Trong các đợt tập trận (của PLA), chiến đấu cơ Mỹ đã có 5 lần được triển khai mỗi ngày quanh Đài Loan để thu thập tin tình báo", Hu Bo nói.

Số lần triển khai trên Biển Đông vào tháng 7 cao hơn so với tháng 6, được cho là do các hoạt động của tàu khu trục Mỹ USS Benfold và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan.

PLA nói rằng đã điều hơn 100 chiến đấu cơ bay quanh hòn đảo trong ngày đầu tập trận sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Tổng cộng, các máy bay của quân đội Trung Quốc đã được triển khai 446 lần vào tháng 8. Con số này trong năm nay là 1.098, cao hơn so với 972 lần mà phía Đài Loan ghi nhận vào năm 2021, theo dữ liệu được tổng hợp từ hai nhà phân tích an ninh Gerald Brown và Ben Lewis.

Theo Taiwan News, những người yêu thích hàng không ở Đài Loan đã ghi lại được một đoạn trao đổi giữa binh sĩ không quân Mỹ và Trung Quốc vào hôm 28/8.

Theo các báo cáo, phi công PLA đã cảnh báo máy bay Mỹ "đang xâm nhập không phận" và yêu cầu "rời đi ngay lập tức, nếu không sẽ đánh chặn". Phi công Mỹ đáp trả rằng máy bay của họ "đang thực hiện những hoạt động quân sự hợp pháp trên không phận quốc tế.

Các báo cáo nói rằng 23 máy bay của PLA và một máy bay quân đội Mỹ đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm 28/8. Cùng ngày, hai tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Washington cũng đi qua eo biển Đài Loan.