Chị T.T đã liệt kê chi tiết từng khoản phí nuôi con bao gồm tiền tã, thực phẩm bổ sung, các loại đồ chơi,... cho em bé 10 tháng tuổi.

Chi phí nuôi con luôn là "bài toán" khó đối với những người làm cha mẹ. Hàng trăm khoản phí không tên nào là tiền bỉm sữa, tiền ăn, tiền chơi, học phí,... Ai cũng mang đến cho con những thứ tốt đẹp nhất. Có lẽ vì vậy mà nhiều mẹ bỉm sữa tâm sự từ khi có con, họ dường như hạn chế sắm sửa cho bản thân mà tập trung "săn" đồ cho con.

Mới đây, chị T.T đã liệt kê chi tiết các khoản phí nuôi con trong 10 tháng khoảng 120.000 đồng, nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng và nhiều ý kiến trái chiều.

Bài viết nhanh chóng thu hút sự chú ý của các mẹ bỉm sữa.

Bà mẹ bỉm sữa cho biết: "Tính sơ sơ những gì em có thể nhớ và xác định được giá, đấy là chưa có sữa công thức cho bé, bé vẫn bú mẹ hoàn toàn. Có những khoản thật ra chưa hợp lý lắm nhưng lần đầu làm mẹ thấy gì tốt cho con thì em cứ mua thôi".

Trong bài viết, chị T.T chia thành các hạng mục như tiền tã bỉm, tiền ăn, tiền ngủ, tiền mua đồ chơi và học, thực phẩm bổ sung cho mẹ và bé, vệ sinh cá nhâ, quần áo và y tế. Mỗi hạng mục lại liệt kê chi tiết chẳng hạn như tiền tã bỉm gồm tả cho trẻ mới sinh khoảng 920.000 đồng, tã cho cả năm đồng là 21.000.000 đồng và khăn ướt. Tất cả khoảng 21 triệu đồng. Tiền ăn vì bé vẫn còn bú mẹ hoàn toàn nên chi phí chủ yếu mua máy hút sữa, bình sữa, túi trữ, các loại khay chén ăn dặm,... hết 28.660.000 triệu đồng. Tiền cũi, gối chống trào, nhộng,... phục vụ cho giấc ngủ của con khoảng 10.190.000 đồng. Tiền gói tiêm y tế cho bé là 21.000.000 đồng.

Ngoài ăn và ngủ, con còn cần được vui chơi và học tập, nhất là ngày nay các gia đình vô cùng chú trọng đến việc giáo dục sớm cho trẻ. Chị T.T cũng không ngoại lệ, đã chi đến 21.300.000 để sắm ghế rung, sách truyện, thẻ nhạc, giáo cụ,... cho con. Mẹ và bé còn bổ sung thêm dầu cá, men tiêu hóa, vitamin,.... khoảng 12.300.000 đồng. Tiền quần áo sương sương là 6.700.000. Còn có rất nhiều khoản nhỏ chị T.T không thể nhớ như dầu gội, sữa tắm, tăm bông,...

Bảng liệt kê chi tiết của chị T.T trở thành "nguồn tài liệu" tham khảo cho những cặp vợ chồng lần đầu làm bố mẹ, dễ dàng hình dung cần sắm sửa gì cho con sơ sinh. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng bảng chi tiêu trên có phần hơi "quá tay". Cư dân mạng bình luận:"Chi kinh vậy", "Nghe mệt ngang không dám đẻ luôn", "Bạn mua hơi đắt rồi", "Người có tiền luôn đi theo lối riêng. Vợ chồng mình thu nhập công nhân viên nên cơ bản con chi 5 triệu đồng/tháng, luôn tã sữa và các món ăn phụ như sữa chua, phô mai. Con ăn dặm mình ăn gì nấu cho con món đó chứ không làm đồ riêng. Trộm vía con vẫn khỏe,...".

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến về bảng chi phí nuôi con của chị T.T.

Quả thật mức chi phí nuôi dưỡng con còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi gia đình. Nhiều sao Việt đã bật mí chi phí nuôi con vô cùng đắt đỏ, nhất là khi các con bước vào tuổi đến trường. Quỳnh Lương từng liệt kê: tiền học phí 23.000.000 đồng, thuê gia sư 4.000.000 đồng, thuê người nấu đồ ăn 1.000.000 đồng, tiền sữa, trái cây,...

Hay Hồng Quế cũng chia sẻ:"Ngày xưa chưa đẻ nghĩ chắc cũng không tốn lắm đâu, nhưng nay tháng nào cũng trên dưới 15 triệu đồng vào "bà nhỏ" đó. 4 triệu tiền sữa, 1 triệu tiền bỉm, 5 triệu tiền học, chưa kể học thêm tiếng Anh - học phí 1 năm 31 triệu, rồi tiền bảo hiểm 1 năm, tiền đi tiêm, đi khám, tiền nọ tiền chai... Còn lại là tiền mua quần áo, đi chơi, đi ăn, mua đồ chơi. Con không phải lo, thế giới có mẹ cân hết".

Những gia đình đông con như Đỗ Mạnh Cường, tiền nuôi con hàng tháng lên đến 200 triệu đồng. Đoàn Di Băng cũng dành khoảng 100 triệu đồng cho 3 nàng công chúa.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Tuy nhiên dự trù trước khoản chi phí nuôi con sẽ giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn và không gặp nhiều áp lực trong quá trình nuôi dạy trẻ trưởng thành. Bố mẹ có thể chia quá trình nuôi con thành nhiều giai đoạn, để từ đó có sự phân chia và tập trung nguồn lực một cách tốt nhất, đồng thời chuẩn bị những khoản tiết kiệm và dự phòng phù hợp.