Lãnh đạo UBND phường Trung Hòa thông tin, trong tuần này UBND quận cùng Phòng y tế quận Cầu giấy sẽ kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ mà Người Đưa Tin phản ánh.

Ngày 17/7, Người Đưa Tin đăng tải loạt bài "Giật mình với công nghệ siêu giảm béo của thẩm mỹ viện". Theo ghi nhận, các Viện Thẩm Mỹ Sline Korea (Số 269 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), Thẩm Mỹ Viện GangNam S+ (51 Trung Hoà, Yên Hoà, Cầu Giấy), Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Số 1 Hà Nội - Kaengnam Internationnal Clinic (206A- Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy) tung chiêu quảng cáo giảm béo có dấu hiệu lừa đảo trên mạng xã hội; sử dụng trang thiết bị không được cấp phép…

Hồ sơ điều tra -

Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Số 1 Hà Nội - Kaengnam Internationnal Clinic (206A- Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy vẫn mở cửa đón khách.

Hồ sơ điều tra -

Viện Thẩm Mỹ Sline Korea (Số 269 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) có khách ra vào.

Tại fanpage Thẩm Mỹ Viện GangNam S+ (51 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tiếp tục quảng cáo clip, hình ảnh giảm vòng 2.

Hồ sơ điều tra -

Không tổn thương, không ăn kiêng, không nghỉ dưỡng, không tập luyện vất vả. Book lịch trải nghiệm ngay tại Thẩm mỹ viện SlineKorea với nhiều chương trình ưu đãi cực Hot".

Hồ sơ điều tra -

Liên quan đến các thẩm mỹ viện nêu trên, ngày 25/7, thông tin với Người Đưa Tin, lãnh đạo UBND phường Trung Hòa – Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay UBND quận Cầu Giấy đã giao Phòng y tế Quận chủ trì, trong tuần này Phòng y tế phối hợp với công an phường và tổ liên ngành của quận đi kiểm tra, chủ trì là đoàn y tế quận.

"Phường sẽ phối hợp với quận đi kiểm tra, dự kiến trong tuần này. Kiểm tra xong, phường và Phòng y tế sẽ phản ánh thông tin tới báo chí", lãnh đạo phường Trung Hòa thông tin.

Thông tin thêm với PV, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết đoàn kiểm tra liên ngành do Trưởng phòng Y tế quận Cầu giấy làm trưởng đoàn. 

Trước đó, theo tìm hiểu, tại 3 cơ sở thẩm mỹ viện: Viện Thẩm Mỹ Sline Korea; thẩm Mỹ Viện GangNam S+; viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Số 1 Hà Nội - Kaengnam Internationnal Clinic đều yêu cầu khách hàng chuyển khoản vào số tài khoản cá nhân (khác ngân hàng-PV) nhưng cùng chung một tên "Tran Tuyet Le".

Cũng theo tìm hiểu của PV, các thẩm mỹ viện này thường nhận chuyển khoản cá nhân, khi khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn thì nhân viên nói đơn vị không xuất hóa đơn. Điều này đặt ra một nghi vấn liệu đây có phải là hành vi trốn thuế (?!).

Vậy, thế nào là hành vi trốn thuế?, trả lời về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn luật sư Tp. Hà Nội cho biết, lỗi không xuất hóa đơn đầu ra là một trong những lỗi vi phạm điển hình hành chính về hóa đơn, thuế của một số doanh nghiệp.

"Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn và giao hóa đơn cho người mua. Tuy nhiên như các thẩm mỹ viện thường không xuất hóa đơn mà thường nhận chuyển khoản cá nhân. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Hành vi không xuất hóa đơn đầu ra khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có thể bị liệt kê vào hành vi trốn thuế, gian lận thuế", LS. Tuấn nói.

Cũng theo LS. Tuấn, trốn thuế được hiểu là hành vi không nộp thuế cho Nhà nước theo quy định về quản lý thuế của Nhà nước. Thủ đoạn trốn thuế được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: Không làm sổ sách ghi chép đầy đủ, không kê khai đúng số lượng hàng, tiền để làm cơ sở tính thuế, sửa chữa, làm sai lệch sổ sách, sử dụng hóa đơn, chứng từ giả để trốn thuế, đăng ký kê khai gian dối…Cụ thể, hành vi trốn thuế là thực hiện một trong các hành vi được quy định tại Khoản 1 Điều 200 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trước thực tế nhiều thẩm mỹ viện tung chiêu quảng cáo, LS. Tuấn cho rằng, các thẩm mỹ viện cạnh tranh nhau và đưa ra các chiêu thức quảng cáo như giảm béo nhanh, giảm mỡ siêu tốc trong vòng một lần,… nhằm thổi phồng sự thật, giá trị nhằm thu hút khách hàng.

Hành vi sử dụng clip giảm béo không đúng sự thật là vi phạm quy định về quảng cáo. Theo quy định Luật quảng cáo năm 2012 thì hành vi quảng cáo sai sự thật  là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật. Cụ thể khoản 9, Điều 8 của luật này quy định các hành vi bị cấm gồm: "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố."

Theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018 quy định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm gồm: "Đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác" là hành vi lôi kéo khách hàng bất chính.

Như vậy, hành vi quảng cáo sai sự thật là hành vi bị cấm, một khi đã thỏa mãn các yếu tố được quy định trong Luật Quảng cáo và Luật Cạnh tranh năm 2018.

Còn nhớ tháng 12/2019, trên địa bàn Quận Cầu Giấy, một người đàn ông trung niên bất ngờ tử vong khi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn (Địa chỉ 83 Nguyễn Khang, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), sự việc từng gây xôn xao dư luận. Sau khi xảy ra vụ việc trên, cơ sở làm đẹp này đã lập tức đóng cửa.

Đáng chú ý, Thẩm mỹ viện Việt Hàn cũng từng bị nhắc nhở về quảng cáo quá chức năng, quyền hạn và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Do đó, trong khi chờ cơ quan chức năng có những phản hồi, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của mình, người tiêu dùng cần quan tâm và tìm hiểu kỹ các cơ sở làm đẹp tránh "tiền mất tật mang".

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!.

Nhóm PV / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/me-hon-tran-tham-my-vien-tai-ha-noi-lap-lo-thong-tin-lien-he-a618827.html