HLV Park Hang Seo may mắn sở hữu một lứa cầu thủ tài đức. Và cộng với tài năng của mình, ông cùng với họ gặt hái nhiều vinh quang. Nhưng lúc này, bản thân ông đối diện với một thách thức không nhỏ, đó là tìm ra những cái tên mới sau những biến động về lực lượng.

Hàng loạt cầu thủ bị chấn thương, thẻ phạt tạo ra những lỗ hổng về lực lượng ở ĐT Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2020, thầy Park phải thực hiện mục tiêu kép. Phải thành công ở AFF Suzuki Cup nhưng phải dấn thân ở vòng loại World Cup đang đặt ra những bài toán khó cho thầy Park. Phải phân bổ lực lượng, tìm ra thêm nhiều những cầu thủ mới để đảm bảo rằng ĐT Việt Nam đủ sức chinh chiến trên hai mặt trận. Đặc biệt, trong bối cảnh đội tuyển vắng một số trụ cột thì yêu cầu tìm ra nhân tố mới là điều bắt buộc.

Trong số những bài toán mà thầy Park cần phải giải, thì hàng công, hàng phòng ngự đang là ưu tiên. Có ý kiến cho rằng, nền bóng đá phải dành những điều kiện tốt nhất, tạo ra những cơ chế, luật chơi có tính bắt buộc để HLV Park Hang Seo có điều kiện tìm kiếm nhân tài. Thậm chí, có ý kiến yêu cầu bắt buộc mỗi đội bóng phải sử dụng một tiền đạo nội để ĐTQG dễ tìm chân sút.

Thế nhưng, phải sòng phẳng một điều, cả nền bóng đá luôn vận hành, tạo những điều kiện tốt nhất để ĐTQG thực hiện sứ mệnh của mình. Trong mọi kế hoạch thi đấu đều tính đến kế hoạch của đội tuyển. Thậm chí, có thời điểm khó khăn nhất thì những người làm bóng đá vẫn nhất tâm ủng hộ phải tổ chức giải, chấp nhận thay đổi thể thức thi đấu để HLV Park Hang Seo có điều kiện thực hiện giấc mơ cùng BĐVN.

Cả nền bóng đá đã làm tất cả những gì có thể vì đội tuyển. Nhưng V.League hay các sân chơi khác cũng phải cân đối quyền lợi của nhà tài trợ và chính các đội bóng nhằm đảm bảo bài toán phát triển của mình. Thế nên, trong bối cảnh hiện tại, người ta muốn thấy thầy Park thể hiện nhãn quan tuyệt vời của mình trong công cuộc tìm kiếm, phát hiện và thúc đẩy nhân tài. ĐTQG phải thích ứng với hoàn cảnh, tìm kiếm những nhân tố mới và đưa ra phương án phù hợp nhất về chuyên môn nhằm hoàn thành mục tiêu trong năm 2020. 

Và nói cho cùng, không có mục tiêu nào dễ dàng thực hiện. Thách thức càng cao thì cơ hội để các chiến lược gia thể hiện tài năng càng lớn. Và tin một điều, với sự thấu hiểu bóng đá Việt Nam, sự ủng hộ của hệ thống, HLV Park Hang Seo sẽ thực hiện được sứ mệnh của mình.

Ông Park sẽ lại rất bận rộn

Cuối tuần này vòng 3 V.League 2020 sẽ trở lại và chỉ thi đấu 2 ngày nên HLV Park Hang Seo và trợ lý Lee Young Jin sẽ không đi cùng nhau đến 1 sân mà sẽ chia nhau đi các sân để xem giò cầu thủ. Tuần vừa rồi, ông Park đã đến sân Cẩm Phả còn ông Lee đến sân Gò Đậu. Tuần này, ông Park có thể dự khán trận Hà Nội FC - HAGL còn ông Lee nhiều khả năng đến sân Lạch Tray theo dõi trận Hải Phòng gặp TP.HCM.