Ngao chín tới giòn ngon, nước xốt chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả. Món này có thể ăn cùng bánh mì hoặc chan với bún trắng đều ngon.

Nguyên liệu:

-1 kg ngao tươi

-4 tép tỏi

-4 củ sả

-2 quả ớt

-1 nhánh riềng (chọn loại riềng bánh tẻ)

-Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, tương ớt, tương cà, nước cốt me

-Lá chanh, húng quế

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà

-Sơ chế ngao: Để làm sạch cát trong ngao bạn ngâm ngao vào nước pha chút muối loãng, cắt vài quả ớt cay cho há miệng rồi để nơi yên tĩnh. Sau 1 tiếng rửa ngao nhiều lần cho sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 2).

- Sả lấy 1 củ đập dập, băm nhỏ, 3 củ còn lại thái lát. Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát. Riềng rửa sạch, thái lát. Lá chanh rửa sạch, vò sơ.

Pha nước xốt chua cay mặn ngọt gồm: 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 3).

-Phi thơm tỏi và sả băm cho dậy mùi, trút hỗn hợp nước xốt vào, thêm 600ml nước lọc, đun sôi. Thêm riềng, sả thái lát, ớt, 1/2 lượng lá chanh cho dậy mùi thơm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà (Hình 4).

- Trút ngao vào nồi nước xốt, đảo đều. Khi nước sôi trở lại, đợi ngao hơi hé miệng mở vỏ khoảng 80% thì tắt bếp, nhấc nồi xuống. Dưới sức nóng của nồi, ngao sẽ chín tới và mở hết vỏ, lúc này ăn là vừa ngon.