Ngoài việc bị phạt 425 triệu đồng vì 5 hành vi vi phạm, Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng còn phải nộp lại gần 869 triệu đồng thu lợi bất hợp pháp.

Ngày 17-8, theo một nguồn tin, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai đối với Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng.

Một doanh nghiệp bị phạt 425 triệu, phải nộp gần 869 triệu đồng thu lợi bất hợp pháp - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng  

Theo quyết định này, Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng bị phạt 425 triệu đồng vì các hành vi: Đổ thải không đúng vị trí đã xác định trong thiết kế mỏ; không nộp thiết kế mỏ điều chỉnh đã được phê duyệt cho cơ quản quản lý có thẩm quyền; chuyển 10.405 m2 đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực nông thôn sang đất phi nông nghiệp để hoạt động khoáng sản nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023; sử dụng 4.453 m2 đất nông nghiệp (đã bồi thường cho các hộ dân) nhưng chưa làm thủ tục thuê đất để dùng vào mục đích sản xuất vật liệu xây dựng và lấn chiếm đất ra ngoài ranh đã thỏa thuận bồi thường từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023.

Ngoài ra, Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng còn có hành vi lấn chiếm và sử dụng 3.879 m2 đất sản xuất vật liệu xây dựng từ tháng 12-2018 đến tháng 8-2023 mà UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho Công ty CP Khoáng sản xây dựng Tân Uyên Fico thuê.

UBND tỉnh Lâm Đồng còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ khai thác khoáng sản trong thời gian 4,5 tháng theo giấy phép 95/GP-UBND đã cấp cho Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng vào tháng 12-2017; buộc công ty nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp từ các hành vi vi phạm gần 869 triệu đồng; buộc khôi phục hiện trạng ban đầu và trả lại diện tích đất đã lấn chiếm của các hộ dân cùng Công ty Tân Uyên Fico.

Liên quan Công ty CP Khoáng sản - Vật liệu xây dựng Lâm Đồng, cuối năm 2022, cử tri TP Bảo Lộc kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý việc nổ mìn ở mỏ đá Tây Đại Lào không theo giờ giấc quy định, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

Sở Công Thương phải vào cuộc kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp này cùng Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Nam Trung Bộ xây dựng lại phương án nổ mìn phù hợp điều kiện thực tế, điều kiện sản xuất - kinh doanh tại mỏ để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định; phối hợp với địa phương, người dân xung quanh nhằm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân.