Bệnh nhân 251 có yếu tố dịch tễ phức tạp do có thời gian nằm viện dài ngày, cao tuổi, có bệnh nền là thiếu máu và xơ gan...

Sáng nay (9/4), thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết, lực lượng chức năng ở địa phương bước đầu xác định hơn 600 trường hợp là F1, F2 của ca bệnh COVID-19 số 251 (64 tuổi, ở Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). 

Cụ thể, có 129 người là F1 (những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 251), trong đó có 53 nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam - nơi bệnh nhân nằm điều trị (thuộc 5 khoa phòng mà bệnh nhân tiếp cận).

Ngoài ra, còn có thêm các trường hợp là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, nơi đầu tiên bệnh nhân 251 đến khám trước khi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đường vào thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Kim Chiến.

Đường vào thôn 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Kim Chiến.

Về các trường hợp F2 của bệnh nhân này hiện đã xác định được 480 người, trong đó đã yêu cầu cách ly 329 trường hợp, còn lại hơn 150 người chưa tiếp cận được.

Theo ông Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam, 3 ca bệnh trước đều từ Hà Nội về và được khoanh vùng ngay, có nguồn lây rõ ràng do đều là nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai.

"Bệnh nhân 251 có yếu tố dịch tễ phức tạp do có thời gian nằm viện dài ngày, cao tuổi, có bệnh nền là thiếu máu và xơ gan, ngày 8/4 bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi", ông Minh cho biết thêm.

Sở Y tế Hà Nam cho biết, bước đầu xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251.

Sở Y tế Hà Nam cho biết, bước đầu xác định trên 600 trường hợp là F1, F2 liên quan đến ca bệnh 251.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã mời các chuyên gia y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị.

Bệnh nhân được chuyển về khoa Y học Lâm sàng điều trị và cách ly. Toàn bộ khoa Tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn.

Các bác sỹ, y tá, nhân viên y tế là F1 của bệnh nhân 251 được giữ lại cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4. Đồng thời phun khử trùng toàn bộ các khoa, phòng bệnh viện.

Đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các khu vực cách ly

Ngay sau khi Hà Nam ghi nhận bệnh nhân số 251 dương tính với COVID-19, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai, lập 4 chốt cách ly quanh xóm 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục. Đồng thời lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng và làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong thời gian địa phương bị cách ly.