Vài năm trở lại đây, cây tiền thật trở thành mặt hàng được mua nhiều dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, rất nhiều người băn khoăn rằng, liệu việc sử dụng tiền làm cây như thế có vi phạm luật hay không?

Bonsai tiền triệu hút khách

Theo một số chủ cơ sở, cây tiền thật ban đầu xuất hiện ở miền Bắc. Sau đó, nhiều người biết, thị trường dần được mở rộng. Bonsai tiền thật mang ý nghĩa vừa có cây vừa có tiền, mang đến một năm mới sung túc, đầy đủ.

Bonsai tiền thật có giá từ 400.000 đồng đến 3 triệu đồng
Bonsai tiền thật có giá từ 400.000 đồng đến 3 triệu đồng/cây. Ảnh: V.G. Nguồn: Zing.vn

Được biết, cây tiền thật được làm thủ công. Ngoài nguyên liệu chính là tiền thật còn có ống nhựa, dây thép, dây đồng và một số đồ trang trí khác. 

Với ý nghĩa tâm linh, cây chủ yếu có hai loại: tiểu thần tài được làm từ 39 tờ tiền và đại thần tài 79 tờ. Màu đỏ của tiền mệnh giá 500đ và 10.000đ tượng trưng cho sự may mắn; màu xanh của tờ 5.000đ cộng thêm màu vàng của dây thép uốn quanh thân cây tượng trưng tài lộc. Dáng cây được uốn hình rồng bay, tờ tiền được xếp hình thiên nga, con bướm, trái tim, cánh quạt… 

Cây tài lộc bằng tiền thật đang hút hàng trên mạng
Cây tài lộc bằng tiền thật đang hút hàng trên mạng. Nguồn: Phunuonline.com.vn

Ngoài loại được làm từ tiền Việt, sản phẩm bonsai đôla được cho là đặc biệt may mắn. Mệnh giá thường được dùng là 2 USD. Loại cây này cũng có giá đắt nhất, dao động 2-3 triệu đồng/cây. Khách không chỉ đặt để chưng Tết mà còn mừng tân gia hoặc biếu khách hàng.

Nắm bắt được xu hướng, rất nhiều người kinh doanh đã nhận làm cây tiền thật kiếm thêm thu nhập.

Sử dụng tiền thật làm cây có vi phạm pháp luật?

Có thể thấy Bonsai làm bằng tiền thật là một sản phẩm lạ, hút khách vì mang ý nghĩa may mắn, đem lại tài lộc. Tuy nhiên, việc mua bán, chế tạo cây lộc bằng tiền thật này có vi phạm pháp luật hay không đến nay vẫn còn là câu hỏi với đa số người dân.

Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với luật sư Đặng Văn Cường - Thạc sĩ Luật học - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật Sư TP.Hà Nội để làm sáng tỏ thắc mắc trên.

ls_dang_van_cuong
Luật sư Đặng Văn Cường

Trao đổi với PV, Luật sư Cường cho biết:

"Theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định: Sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi “phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật” và phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi “mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau; mua, bán ngoại tệ không đúng tỷ giá quy định của Ngân hàng Nhà nước…”

Như vậy, nếu số tiền dùng làm Bonsai bị hư hỏng đến mức không thể tham gia lưu thông thì người cố ý làm hư hỏng tiền sẽ bị xử lý theo văn bản pháp luật nêu trên.

 

Bạn đang đọc bài viết Mua bán, chế tạo Bonsai, 'cây lộc' từ tiền thật có phạm luật? tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thảo Lương / Tintuc.com.vn