Truyền thông Trung Quốc ngày 13/7 đưa tin những khu vực rộng lớn của miền Nam đang chìm trong lũ lụt, ảnh hưởng đến 38 triệu người.

Tuy vậy, những cơn mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong nhiều ngày sắp tới. Cơ quan chức năng cho biết hơn 140 người đã chết hoặc mất tích do lũ lụt nghiêm trọng.

Trung tâm Phòng chống Hạn hán và Lũ lụt thông báo: "Tính đến ngày 12/7, 37,9 triệu người bị ảnh hưởng vì lũ lụt tại 27 khu vực, bao gồm các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam. 141 người đã chết hoặc mất tích và 2,25 triệu người được sơ tán".

Nhà cửa chìm trong biển nước tại TP Huệ Châu. Ảnh: Reuters

Nhà cửa chìm trong biển nước tại TP Huệ Châu. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ sơ tán học sinh mắc kẹt tại trường học. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ sơ tán học sinh mắc kẹt tại trường học. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trung tâm này đã nâng mức phản ứng lũ của quốc gia từ cấp độ 3 lên cấp độ 2, mức cao thứ 2. Rất nhiều dòng sông, trong đó có sông Dương Tử, có mực nước dâng cao sau nhiều tuần mưa lớn kéo dài.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc có nguy cơ tràn bờ.

Lũ lụt đã phá hủy hơn 28.000 tòa nhà và thiệt hại ước tính khoảng 82,2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 11,7 tỉ USD). Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi toàn dân sử dụng những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn.

Vào ngày 11/7, chính phủ Trung Quốc đã phân chia khoảng 44,2 triệu USD để cứu trợ thiên tai cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ảnh: Caixin.

Ảnh: Caixin.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ảnh: Tân Hoa Xã.

  • Chủ tịch Trung Quốc lên tiếng trước tình hình lũ, Tam Hiệp
  • Mực nước sông, hồ lớn tại Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh
  • Bảo Hạnh (Theo Wio News) / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mua-lon-khong-dut-trung-quoc-nang-phan-ung-lu-lut-len-muc-cao-thu-2-20200713110034628.htm