Khi vay tiền qua hình thức "bốc bát họ", khách phải thế chấp bằng các đoạn clip cá nhân có tính chất "riêng tư".

Ngày 25/10, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội); Bùi Ngọc Thủy (SN 1984, ở phường Cát Linh, quận Đống Đa); Khương Thị Tuyến (SN 1992, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Riêng đối tượng Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo cơ quan điều tra, vụ án được phát hiện khi Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị N. (quê Nghệ An) đang có hành vi mua bán dâm trên địa bàn phường Mễ Trì.

Hai đối tượng cho vay nặng lãi trong vụ án. Ảnh tư liệu

Hai đối tượng cho vay nặng lãi trong vụ án. Ảnh tư liệu

Qua đấu tranh, N. khai nhận ngoài bán dâm, đối tượng còn môi giới mại dâm. Theo lời khai của N., từ khoảng đầu năm 2021, do túng thiếu, N. đã vay tiền của Vân Anh và các đối tượng khác thông qua hình thức "bốc bát họ", trả dần hàng ngày. Tổng cộng, N. đã "bốc" tới 12 "bát họ" từ những người này. Để có tiền đóng mỗi ngày, N. đã đi bán dâm, kiêm môi giới.

Quá trình điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã làm rõ hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" của các đối tượng trên.

Nhóm này thường yêu cầu khách vay tiền phải có tài sản thế chấp là ảnh chân dung, CMND, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân và các hình ảnh, video (clip) riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm để làm tài liệu khống chế.

Khi "khách hàng" không trả được tiền hoặc bỏ trốn các đối tượng sẽ dùng hình ảnh, video đó để uy hiếp đe dọa, đăng ảnh khiêu dâm lên mạng xã hội hoặc gửi cho gia đình.