Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan thông báo chính phủ Mỹ đang chuẩn bị "thêm hành động" trong vài ngày tới đối với những cá nhân gây nên chính biến và bạo lực ở Myanmar.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh, đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và khắp thế giới để buộc những ai gây nên tình trạng bạo lực phải chịu trách nhiệm", ông Sullivan ngày 28/2 tuyên bố. "Chúng tôi đang chuẩn bị thêm hành động, buộc những ai gây ra đợt bùng phát bạo lực và đảo chính vừa qua phải trả giá nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm trong vài ngày tới".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên án các biện pháp "bạo lực" mà lực lượng an ninh Myanmar đang áp dụng nhằm trấn áp người biểu tình.

Ông nhấn mạnh Washington "kiên định sát cánh cùng người dân dũng cảm" ở Myanmar, đồng thời kêu gọi "mọi quốc gia cùng lên tiếng ủng hộ ý nguyện" của nhân dân Myanmar.

Cảnh sát Myanmar bắt giữ người biểu tình ở Yangon vào chiều 28/2. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Myanmar bắt giữ người biểu tình ở Yangon vào chiều 28/2. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong ngày 28/2, sau hàng loạt vụ đụng độ giữa cảnh sát Myanmar và các nhóm biểu tình. Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào người chống đối. Cơ quan Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhằm chấm dứt tình trạng đàn áp biểu tình hòa bình.

"Cảnh sát và quân đội chạm trán người biểu tình ôn hòa rồi sử dụng vũ lực có tính sát thương và dưới sát thương, theo thông tin đáng tin cậy mà Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thu thập. Có ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương", Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 28/2 thông báo.

Lực lượng an ninh Myanmar leo thang bạo lực trấn áp người biểu tình giữa lúc tướng lĩnh quân đội và giới lãnh đạo chính quyền quân sự ngày càng chịu nhiều sức ép trong nước lẫn ngoài nước.

Mỹ và một số nước khác đã ban bố nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào tướng lĩnh quân đội Myanmar sau cuộc chính biến ngày 1/2.

Trong khi đó, phong trào biểu tình, đình công và bất tuân dân sự ngày một lan rộng ở các thành phố lớn tại Myanmar. Làn sóng biểu tình đã bước sang tháng thứ hai.