Hải quân Nga vừa công bố video xua đuổi tàu USS Chafee của Hải quân Mỹ khi con tàu này tiến gần vào khu vực Nga tập trận trên Biển Nhật Bản.

Vụ việc diễn ra trong thời gian từ 17h đến 17h50 ngày 15/10 (giờ Moscow). Khi đó chiếc khu trục hạm USS Chafee đã tiến vùng biển trung lập gần Vladivostok và tiếp tục thẳng tiến hướng Nga đang tập trận.

Ngay lập tức, khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga đã áp sát và yêu cầu tàu Mỹ thay đổi hải trình vì vùng biển này đang bị "đóng" do Nga thực hiện tập trận. Đáp lại, chỉ huy của USS Chafee nói đang triển khai một chiếc trực thăng ở đuôi tàu nên không thay đổi được lộ trình.

USS Chafee bị tàu Nga áp sát.

USS Chafee bị tàu Nga áp sát.

"Tàu Tributs đã áp sát hơn để xua đuổi vị khách không mời. Có những thời điểm 2 con tàu chỉ còn cách nhau chưa đầy 60 m. Đến lúc này tàu Mỹ mới chịu chuyển hướng rời khỏi khu vực Nga tập trận", thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết.

Thông tin về vụ việc cũng đã được Washington Post và nhiều tờ báo khác của Mỹ đăng tải. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn không có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được phía Nga công bố.

Được biết, cuộc tập trận Nga đang tiến hành tại Biển Nhật Bản có sự tham gia của Hải quân Trung Quốc. Trong đó có diễn tập cách thức phối hợp tác chiến và phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh.

Đây là một phần nội dung của cuộc tập trận hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc, diễn ra từ ngày 14 tới 17/10. Tham gia tập trận có chiến hạm săn ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleyev, tàu hộ tống Aldar Tsydenzhapov, tàu hộ tống Gromky, 2 tàu quét mìn ven biển, tàu ngầm Ust-Bolsheretsk, tàu Đô đốc Tributs, tàu tên lửa và 1 tàu kéo cứu hộ.

Về phía Trung Quốc, có các tàu khu trục Kunming và Nanchang, các tàu hộ tống Qinzhou và Luzhou, 1 tàu ngầm diesel, 1 tàu hậu cần và 1 tàu cứu hộ. Một nhóm tàu chiến Trung Quốc đã đến khu vực neo đậu ở vịnh Peter Đại Đế vào ngày 13/10.

Ngoài ra, 12 máy bay và trực thăng của Nga và Trung Quốc cũng tham gia cuộc tập trận chung.

Trong cuộc tập trận chung này, lực lượng phối hợp Nga - Trung cũng sẽ thực hành bắn vào các mục tiêu giả định là tàu nổi của đối phương, đồng thời tổ chức diễn tập phòng không có sự tham gia của các máy bay chiến đấu đa năng SU-30SM và trực thăng của Nga.

Nga và Trung Quốc đã xây dựng quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, vào thời điểm quan hệ của hai quốc gia này với phương Tây đều xấu đi.

  • Tàu khu trục Nga truy đuổi chiến hạm Mỹ
  • Báo TQ cảnh báo 'đòn chí tử' nếu Mỹ triển khai lính bảo vệ Đài Loan
  • Thanh Hà / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-im-lang-khi-nga-cong-bo-video-xua-duoi-uss-chafee-3440576/