Bộ trưởng Hải quân Mỹ ngày 25/10 lên án việc Nga và Nhật Bản điều tàu chiến đi qua vị trí án ngữ trên vùng biển phía bắc và nam Nhật Bản.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro đánh giá mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga gần đây đã phát triển theo cách "cố gắng đe dọa các quốc gia khác bằng những hành động không tuân thủ các quy tắc dựa trên trật tự quốc tế", theo Nikkei Asia.

"Cần phải ngăn chặn việc hai quốc gia này đe dọa và gây hấn với các nước khác bằng mọi giá", Bộ trưởng Del Toro nói.

Ông Del Toro cho biết Mỹ cũng sẽ đề nghị Trung Quốc và Nga tuân thủ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Ông khẳng định Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ các đồng minh và đối tác lâu đời.

Hôm 18/10, 10 tàu chiến của Trung Quốc và Nga đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo Honshu và đảo Hokkaido của Nhật Bản. Đến hôm 22/10, 10 tàu khác cũng đi qua eo biển Osumi ở tỉnh Kagoshima hôm 22/10. Đây được xem là động thái khiêu khích chưa từng có tiền lệ.

Một nhóm tàu hải quân của Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận chung trên biển Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Một nhóm tàu hải quân của Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận chung trên biển Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki cho biết chính phủ Nhật Bản đang đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của tàu chiến Nga và Trung Quốc quanh hòn đảo.

"Chúng tôi sẽ không xem nhẹ các hoạt động cảnh báo, cũng như việc giám sát trên không và trên biển xung quanh Nhật Bản", vị này cho biết.