Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị phiên bản chống hạm của tên lửa Tomahawk cho các tàu ngầm vào năm 2024 nhằm tăng cường năng lực ứng phó thách thức từ lực lượng hàng hải Trung Quốc.

Đại úy Jon Hersey, phụ trách chương trình Tomahawk, cho biết phiên bản "tấn công trên biển" của Tomahawk, tên lửa thường được sử dụng làm vũ khí tấn công trên bộ, sẽ được đưa vào sử dụng sau ngày 1-10-2024.

Mỹ ra mắt phiên bản Tomahawk cho tàu ngầm- Ảnh 1.

Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị phiên bản chống hạm của tên lửa Tomahawk cho các tàu ngầm vào năm 2024. Ảnh: Reuters

Ông Hersey cho biết các mẫu Tomahawk mới nhất sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường mới cho phép tấn công mục tiêu di động trên biển. Hải quân Mỹ nhận phiên bản đầu tiên vào năm ngoái để thử nghiệm trước khi tuyên bố sẵn sàng dùng trong chiến đấu.

Việc đưa vào sử dụng phiên bản mới của Tomahawk sẽ giúp Mỹ bổ sung năng lực cho kho tên lửa chống hạm, cùng với ngư lôi phóng từ tàu ngầm, nhằm đối trọng với đội tàu Trung Quốc có ưu thế vượt trội về số lượng.

Theo hãng tin Bloomberg, Hải quân Mỹ cũng có kế hoạch trang bị các loại vũ khí trên cho tàu mặt nước nhưng tàu mặt nước vẫn dễ bị tổn thương hơn trước kho vũ khí chống hạm trên đất liền và trên biển của Trung Quốc.

Lịch trình triển khai Tomahawk cho tàu ngầm gần như trùng khớp với kế hoạch của Lầu Năm Góc về việc điều động hàng ngàn phương tiện không người lái đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chương trình này, có tên gọi "Replicator", dự kiến được triển khai trên quy mô lớn từ tháng 2 đến tháng 8-2025.

Trong bản đánh giá mới nhất về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho hay Hải quân Trung Quốc có 370 tàu và tàu ngầm, trong đó có hơn 140 tàu chiến mặt nước cỡ lớn. Trong khi đó, Hải quân Mỹ có thể triển khai 291 tàu.

Hải quân Trung Quốc phần lớn sở hữu các tàu ngầm và tàu đa nhiệm hiện đại. Nước này đã hạ thủy tàu sân bay thứ 3 tên là CV-18 Phúc Kiến vào năm ngoái.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/my-ra-mat-phien-ban-tomahawk-cho-tau-ngam-196231205154026743.htm