Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc không triển khai tên lửa ở Ukraine, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ phát biểu với các phóng viên hôm 8/1, trước thềm cuộc đàm phán an ninh Nga - Mỹ ngày 10/1 sắp tới.

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc không triển khai tên lửa ở Ukraine.

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc không triển khai tên lửa ở Ukraine.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về đảm bảo an ninh được lên kế hoạch vào ngày 10/1 tại Geneva, Thụy Sĩ. Matxcơva cũng sẽ thảo luận về các mối quan tâm của mình trong lĩnh vực an ninh ở châu Âu vào ngày 12/1 tại cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels.

"Nga đã nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa bởi viễn cảnh các hệ thống tên lửa tấn công được đặt ở Ukraine. Như Tổng thống Joe Biden đã nói với Tổng thống Putin, Mỹ không có ý định làm điều đó. Vì vậy, đây là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi có thể bàn đến", quan chức Mỹ cho biết.

Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga những hạn chế về quy mô và phạm vi các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược, quan chức Mỹ thông báo.

Người phát ngôn chính quyền Mỹ cho biết, trong trường hợp gây hấn với Ukraine, Nga sẽ phải đối mặt với không chỉ các biện pháp trừng phạt kinh tế mà còn cả ngoại giao.

Phía Mỹ cho biết, họ sẽ không bao giờ đồng ý với một số đề xuất của Nga, ví dụ hạn chế số lượng nhất định các quốc gia gia nhập NATO hoặc hợp tác với khối quân sự này. "Trong bối cảnh NATO, chúng tôi coi đó là cánh cửa rộng mở, và cả Nga cũng như bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không đóng được nó", đại diện của chính quyền Mỹ nói thêm.

Mỹ cũng nói rõ rằng họ sẽ không thảo luận về số lượng binh sĩ đóng ở Đông Âu với Nga trong các cuộc họp sắp tới ở Geneva. Trước đó cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng viết trên Twitter rằng, Mỹ không xem xét khả năng giảm quân số ở châu Âu hoặc thay đổi quan điểm về vấn đề này trước các cuộc đàm phán với Nga.

Theo TASS

  • UAE bỏ F-35, chiến đấu cơ tàng hình nào là ứng viên thay thế?
  • Những vũ khí kỳ lạ nhất trong lịch sử: Xe tăng quả dưa khổng lồ của Liên Xô
  • Hải Yến / An Ninh Thủ Đô

    Nguồn: https://anninhthudo.vn/my-san-sang-thao-luan-voi-nga-ve-viec-khong-trien-khai-ten-lua-o-ukraine-post492361.antd