Quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ điều máy bay và tàu chiến đến eo biển Đài Loan trong những tuần tới vì "chiến dịch gia tăng sức ép" của Bắc Kinh lên hòn đảo.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các bước đi bình tĩnh và kiên quyết để duy trì sự ổn định, khi đối mặt với những (động thái) của Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ Đài Loan phù hợp với chính sách lâu dài của Mỹ", ông Kurt Campbell, cố vấn cấp cao của Tổng thống Joe Biden về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 12/8, theo SCMP.

Những bước đi ấy bao gồm "thực hiện các chuyến bay và chuyến tàu tiêu chuẩn đi qua eo biển Đài Loan trong những tuần tới".

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan được bố trí gần Đài Loan trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan được bố trí gần Đài Loan trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, ông Campbell cũng tiết lộ "lộ trình đầy tham vọng cho các cuộc đàm phán thương mại" với Đài Loan sắp được công bố.

Lộ trình này liên quan đến kế hoạch được Washington công bố vào tháng 6, nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế thông qua Sáng kiến ​​Mỹ - Đài Loan về Thương mại Thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, ông Campbell cũng không loại trừ khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp mặt trực tiếp. Khả năng này đã được đề cập trong cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo vào ngày 28/7.

Bình luận của ông Campbell được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

Theo đó, Bắc Kinh đã hủy bỏ một loạt sáng kiến ​​ngoại giao liên quan đến Washington, bao gồm các cuộc đàm phán quân sự và các nỗ lực chung để giải quyết biến đổi khí hậu.

Quân đội Trung Quốc hôm 10/8 thông báo hoàn thành tập trận, nhưng lưu ý sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường xuyên nhắm vào Đài Loan.

Video chuyên cơ chở bà Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc Video từ livestream của Cơ quan ngoại giao Đài Loan ghi lại khoảnh khắc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, thuộc thành phố Đài Bắc đêm 2/8.