Bộ Chỉ huy không gian Bắc Mỹ (NORAD) đã lên tiếng cảnh báo Nga đang phát triển loại tên lửa hành trình đặt Bắc Mỹ trong tầm ngắm.

Tuyên bố trên được người đứng đầu NORAD, bà Lori Robinson cho biết khi phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 15/2: 'Nga đã ưu tiên phát triển các tên lửa hành trình tiên tiến có khả năng đe doạ các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà trước đây chưa từng thấy'.

Vị lãnh đạo này cũng chỉ ra rằng, mặc dù khả năng Nga dùng tên lửa hành trình tấn công Mỹ đang ở mức thấp nhưng Lầu Năm Góc vẫn cần phải đầu tư vào các bộ cảm biến tiên tiến và hệ thống vũ khí phòng thủ nếu muốn bảo vệ 'những tài sản quan trọng' của mình.

Mỹ sợ tên lửa Nga khi còn trong trứng nước
Tên lửa chống hạm khai hỏa trong tập trận.

Cùng với tuyên bố của bà Lori Robinson, Đô đốc William Gortney, thuộc lực lượng NORAD cũng phát biểu đầy quan ngại rằng, Nga đang phát triển loại tên lửa hành trình đặt Bắc Mỹ trong tầm ngắm.

Tuyên bố trên được Đô đốc William Gortney đưa ra khi phát biểu tại Ủy ban Quân vụ thượng viện, theo đó, Quân đội Nga đang thực hiện chương trình phát triển các loại tên lửa hành trình tầm xa cực kỳ lợi hại.

Đô đốc William Gortney mô tả, các tên lửa này có thể được phóng đi từ cả máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến. Loại vũ khí này tạo lợi thế quân sự cho Moskva trước Bắc Mỹ mà không cần đến sức mạnh vũ khí hạt nhân.

Ông Gortney cảnh báo: 'Nếu xu thế này tiếp diễn, NORAD sẽ đối mặt với nguy cơ không thể bảo vệ Bắc Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa hành trình, trên không và trên biển từ Nga'.

Lo ngại của Đô đốc William Gortney là hoàn toàn có căn cứ sau khi Nga hé lộ việc mình đang hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đối với loại tên lửa hành trình thế hệ mới cực kỳ nguy hiểm.

Hồi háng 9/2017, những cuộc thử nghiệm cuối cùng về loại tên lửa mới nhất này do Văn phòng Thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia, một chi nhánh của Công ty Tên lửa Chiến thuật của Nga phát triển, đã được thực hiện.

Ông Alexander Leonov, người đứng đầu NPO Mashinostroyenia cho biết loại tên lửa mới này được thiết kế cho cả 3 phiên bản trên không, trên bộ và trên biển. Hiện vẫn chưa rõ về tên, chỉ số cũng như bất kỳ đặc điểm kỹ, chiến thuật hay công nghệ nào của loại tên lửa mới này.

Theo ông Dmitry Kornev, Tổng biên tập của Dự án Quân sự Nga trên Internet, mặc dù tất cả vẫn còn là điều bí mật vì tên lửa mới được thử nghiệm nhưng cũng có thể đưa ra một số dự đoán về sản phẩm đó.

Đây có thể là một loại tên lửa về cơ bản là mới, siêu thanh. Mọi người đều biết rằng NPO Mashinostroyenia đang tích cực làm việc trong lĩnh vực này và nó có lẽ sẽ không quá khác so với những mô hình của tên lửa siêu thanh BrahMos II do Nga và Ấn Độ cùng phát triển.

Ngoài ra, ông Kornev cũng cho rằng, đây có thể là một sự hiện đại hóa các tên lửa đang trong biên chế. Trong trường hợp này, có thể là một hệ thống điều khiển mới, chính xác hơn được chế tạo.

Ông Kornev cho biết: 'Nếu chúng ta đang nói về một sản phẩm nâng cấp, thì rất có thể đây là tên lửa P-800 Onyx được biết đến trên thị trường xuất khẩu là Yakhont, loại tên lửa siêu thanh nổi tiếng nhất được sản xuất bởi NPO trên thị trường thế giới. Hệ thống tên lửa siêu âm BrahMos và hệ thống tên lửa bờ biển Bastion được phát triển trên cơ sở loại tên lửa này'.

Trong khi đó, Dmitry Boltenkov, một chuyên gia quân sự độc lập cũng cho rằng: 'Cái gọi là khái niệm tác chiến lực lượng đa dạng, nghĩa là các hoạt động của hạm đội được hỗ trợ không chỉ bởi lực lượng trên không mà còn bởi một nhóm các lực lượng trên bộ, hiện đang được phát triển bởi Hải quân Nga.

Những hệ thống tên lửa triển khai trên bộ và trên biển đang đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động này. Chúng không chỉ tấn công các tàu chiến của đối phương một cách chính xác mà còn phá hủy các mục tiêu trên bộ', vị chuyên gia quân sự này cho biết.

Tuấn Vũ / baodatviet