Tạp chí Military Watch (Mỹ) cho biết Algeria đánh giá cao tính năng tuyệt hảo của tổ hợp tên lửa S-400 Nga, đủ sức đánh bại các cuộc tấn công tiềm tàng của phương Tây.

Mỹ vừa kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn "African lion" ở Bắc Phi trong nỗ lực cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong vùng. Bởi vậy, Washington đã đi theo đúng vết xe cũ - giả định các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu tự mình hư cấu tại Algeria.

Theo ý kiến của chuyên gia thuộc Tạp chí Military Watch, quốc gia này được coi là cường quốc quân sự hàng đầu trong khu vực nhưng lại vẫn còn nằm ngoài tầm ảnh hưởng của phương Tây và Algeria là quốc gia duy nhất ở châu Phi đang sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Còn có thêm một lý do nữa để lý giải tại sao cuộc tập trận của Mỹ lại giả định cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ của đất nước này đó là việc Algeria cũng triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 "Favorite" đời cũ hơn, một vài tổ hợp pháo tên - tên lửa phòng không Pantsir-S tầm ngắn và tên lửa phòng không Buk-M2 tầm trung.

Quốc gia châu Phi này từng là khách hàng lớn duy nhất của Nga tại châu Phi, cho tới năm 2013, khi Ai Cập bắt đầu quan tâm tới khí tài quân sự của Moscow. Cairo cũng đặc biệt chú trọng tới việc mua sắm những hệ thống phòng không tối tân, kể cả tên lửa S-400.

Mối quan hệ của Algeria với Mỹ và các quốc gia châu Âu chưa tới mức công khai thù hằn, tuy nhiên vẫn có sự căng thẳng nhất định.

Việc giả định các cuộc tấn công nhằm vào S-400 trong "African Lion" một lần nữa cho thấy rằng phương Tây không hài lòng với vị thế hiện nay của Algeria và cách lựa chọn những đối tác của quốc gia này.

Họ vẫn đánh giá cao vũ khí của Nga và khó lòng từ chối được chúng. Tên lửa S-400 hấp dẫn Algeria bởi khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa nhờ radar siêu mạnh, bắn hạ được cùng lúc tối đa 80 mục tiêu và đánh chặn được cả các tên lửa siêu thanh.

Vũ khí của Nga trong lực lượng vũ trang Algeria không chỉ là những hệ thống phòng không, mà còn cả các máy bay chiến đấu.

Sức mạnh chủ lực của lực lượng không quân nước này là những chiếc tiêm kích hạng nặng Su-30MKA mua từ Nga.

Những máy bay mới sẽ thay thế các phi đội MiG-29. Đồng thời, trong biên chế của quân đội Algeria cũng có cả những máy bay ném bom Su-24M và các tiêm kích đánh chặn MiG-25 - những máy bay chiến đấu nhanh nhất trên thế giới.

Không quân Algeria dự định bắt đầu tiếp nhận mẫu máy bay tiên tiến của Nga - đó là chiếc Su-57 thế hệ thứ 5. Khi tiếp nhận máy bay mới, chính quyền Algeria sẽ từng bước đưa ra khỏi biến chế MiG-25 và Su-24 theo dự định.

Mặc dù thông tin này vẫn chưa được khẳng định chính thức, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đơn đặt hàng đặt mua tiêm kích tàng hình Su-57 đã được triển khai.

Tuy nhiên, Algeria lại đang thiếu hụt các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không như A-50 của Nga hoặc KJ-500 của Trung Quốc.

Nhưng thậm chí hiện giờ, đối thủ tiềm tàng vẫn sẽ vấp phải hệ thống phòng không mạnh. Như Military Watch nhấn mạnh, đó là một trong những cơ sở để khiến cho quốc gia này rạng danh.

  • Tên lửa rơi gần căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq
  • 'Tin tặc' Triều Tiên đánh cắp thông tin tuyệt mật tàu ngầm tối tân của Hàn Quốc: Sự thật sốc?
  • Bảo Lam / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-tan-cong-pha-huy-ten-lua-s-400-nga-o-chau-phi-washington-da-noi-gian-161212606073303304.htm