Dùng quá nhiều cây gậy trừng phạt, Mỹ ngậm ngùi nhìn những bài học đắt giá khi so sánh thiệt hơn.

Lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Venezuela đã khiến các nhà máy lọc dầu của Mỹ trên Bờ Đông và Vịnh Mexico đang vội vã tìm kiếm các nhà cung cấp dầu mỏ khác, Công ty phân tích thị trường năng lượng JBC Energy của Áo cho hay.

Valero Energy - một trong những tập đoàn hứng chịu trừng phạt của Mỹ với Venezuela.

Valero Energy - một trong những tập đoàn hứng chịu trừng phạt của Mỹ với Venezuela.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ khó có nhà cung cấp nào phù hợp với các công ty Mỹ hơn là Nga.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được công bố vào đầu tháng 2 cho biết, thị trường Mỹ đang thiếu loại dầu thô nặng có hàm lượng lưu huỳnh cao. Một phần lý do là các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela.

Ở Mỹ có trữ lượng lớn dầu nhưng là loại dầu thô nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Loại này vẫn phải được trộn với dầu thô nặng để sản xuất.

Trong số những công ty Mỹ đang chịu thiệt hại có những tập đoàn dầu mỏ lớn nhất: Citgo Petroleum, Valero Energy và Chevron.

Phó Chủ tịch cấp cao của Valero Energy Corp, Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Mỹ - Gary Simmons đã thừa nhận về những "lỗ hổng" trong quá trình tìm nguồn cung cho nhà máy sản xuất.

Một thay thế hợp lý đối với các nhà lọc dầu Mỹ có thể là dầu thô từ Saudi Arabia, vốn có thành phần hóa học tương tự như dầu Venezuela. Tuy nhiên, Riyadh đã từng tuyên bố không có ý định gia tăng sản lượng dầu chỉ vì Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Bolivar. Hơn nữa, Saudi Arabia cũng đã có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô để ngăn giá dầu giảm.

Khi đó, Mỹ còn phương án khác là mua dầu của Urals của Nga.

JBC Energy cho biết, các nhà máy lọc dầu Mỹ đã tích cực mua dầu Urals của Nga với khối lượng giao hàng khoảng 100.000 thùng/ngày, khối lượng lớn chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng đá phiến vào năm 2011 - 2012.

Dẫu đây chỉ là một khối lượng khiêm tốn so sánh với lượng dầu thô mà Mỹ mua của Venezuela nhưng điều này chứng minh thực tế là Mỹ không còn lựa chọn nào khác để tồn tại một khi yếu tố chính trị tác động đến các quyết định kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng, trên thị trường dầu mỏ sẽ duy trì xu hướng gia tăng lượng dầu thô Nga xuất khẩu sang các nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Theo ông Sergei Pikin, Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng có trụ sở ở Moscow, bắt đầu từ tháng 5, lượng dầu Urals cung cấp cho Mỹ sẽ tăng mạnh.

Đến thời điểm đó sẽ hết hạn thời gian 180 ngày chính quyền Trump cấp quyền hạn đặc biệt cho 8 quốc gia được mua dầu thô Iran, nhu cầu mua nguyên liệu thô của Nga khi đó sẽ tăng vọt.

Tạp chí Forbes của Mỹ lưu ý, hàng năm, Mỹ "chi hàng tỷ USD" để mua vàng đen của Nga. Chỉ riêng năm 2017, thị phần của Nga trong tổng nhập khẩu của Mỹ là 10,075 triệu thùng /ngày, tức là gần 4%.

"Nếu tính trung bình 50 USD một thùng, thì năm 2017 Hoa Kỳ đã chi khoảng 7 tỷ USD cho dầu thô của Nga" - Tạp chí Times bình luận.

Không chỉ với lệnh trừng phạt Venezuela, các công ty Mỹ cũng từng thấm đòn trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska.

Ông Alexis Rodzianko - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Nga trả lời RIA Novosti cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga đặc biệt là vào Tập đoàn nhôm Rusal của Tỷ phú Oleg Deripaska đang khiến kinh tế Mỹ chịu tổn thất nặng nề.

Ngành nhôm Nga ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Mỹ.

Ngành nhôm Nga ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Mỹ.

Ông Rodzianko kể một Tập đoàn Mỹ đang làm việc tại Nga từng chia sẻ với ông rằng, họ bị buộc phải đình chỉ các hợp đồng ngắn hạn và dài hạn. Thiệt hại có thể lên tới khoảng 1 tỷ USD.

"Hình phạt chống lại Nga chủ yếu làm tê liệt các doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả các công ty lớn. Một trong những tập đoàn Mỹ nói với tôi rằng tác động tiêu cực là khá đáng kể. Riêng một công ty có thể mất khoảng 1 tỷ USD" - ông Rodzianko nhấn mạnh.

Ông Rodzianko nhấn mạnh, hình phạt của Mỹ đối với tập đoàn nhôm của Nga đã bắt đầu thay đổi thị trường có lợi cho các đối thủ kinh doanh của Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Ford và chiếc Ford F150 cỡ lớn bán chạy nhất của họ là một ví dụ.

"Công ty phải sử dụng rất nhiều nhôm để sản xuất xe, giúp cho nó nhẹ nhất có thể. Nếu Rusal ngừng cung cấp cho Mỹ, công ty sẽ không thể đáp ứng nhu cầu thị trường" - ông nói.

Song, ngành công nghiệp máy bay của Mỹ đang phải đối mặt với những tổn thất lớn nhất từ ​​các biện pháp trừng phạt công ty nhôm của Nga.

"Nếu không có nhôm, các nhà sản xuất máy bay không tìm thấy nguồn cung cấp mới" - ông Rodzianko nói.

Đòn trừng phạt đối với cá nhân ông Oleg Deripaska và các công ty mà ông này sở hữu như Rusal ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường Mỹ. Thị phần của Rusal tại thị trường Mỹ chiếm khoảng 15%.

Việc chống lại Rusal là một cú đánh nghiêm trọng đối với các công ty Mỹ.

Ông Aleksey Kalachev, nhà phân tích của công ty môi giới Nga Finam cho hay: "Lệnh trừng phạt Rusal sẽ làm gia tăng thâm hụt nội địa Mỹ. Nó sẽ khiến một cuộc biểu tình về giá của người tiêu dùng Mỹ".