Hải quân Mỹ đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễn tập ở phía tây quần đảo Hawaii trên Thái Bình Dương.

Ảnh: US Navy

Tên lửa đạn đạo tầm trung mục tiêu được phóng đi từ căn cứ Hawaii, sau đó Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) và thủy thủ đoàn trên tàu khu trục USS John Finn đã khai hỏa tên lửa SM-3 đánh chặn thành công mục tiêu.

'Vụ thử nghiệm là thành tựu xuất sắc và cột mốc quan trọng đối với tên lửa SM-3 Block IIA', giám đốc MDA Sam Greaves cho biết.

Theo một số nguồn tin, SM-3 Block IIA là phiên bản chống tên lửa của Mỹ với thiết bị đánh chặn động học mới, được trang bị thiết bị cảm biến mới, có khả năng cao về phát hiện mục tiêu phức hợp.

SM-3 Block IIA được Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa. Tên lửa nằm trong hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, có thể phóng từ tàu chiến trang bị hệ thống Aegis hoặc các điểm đánh chặn trên đất liền.

SM-3 là các tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển có nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa đạn đạo đối phương trong pha giữa, khi mục tiêu bay hành trình trong không gian.

Tùng Dương

Theo Sputnik News/ US Navy

Tiền Phong