Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm Góc vừa tiết lộ số lượng tên lửa SM-6 phóng đi trong cuộc thử nghiệm đánh tên lửa đạn đạo gần Hawaii.

Hãng Honolulu Star-Advertiser dẫn nguồn tin từ MDA cho biết, cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 24/7 nhằm đánh chặn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một thao trường trên đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii nhằm mô phỏng đòn tập kích vào căn cứ Mỹ.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa SM-6.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa SM-6.

Để tăng khả năng thành công cho pha đánh chặn, MDA đã quyết định phóng tới 4 quả tên lửa đánh chặn SM-6 Dual II để tiêu diệt mối đe dọa đang hướng về căn cứ Mỹ.

Theo mô tả của MDA, cuộc thử nghiệm là "nhiệm vụ phức tạp nhất từng thực hiện", các tên lửa SM-6 khai hỏa từ khu trục hạm USS Ralph Johnson có nhiệm vụ xác định và tiêu diệt tên lửa đạn đạo mục tiêu trên vùng biển rộng lớn phía tây bắc Hawaii.

"Dựa trên dữ liệu thu thập được, một mục tiêu bị đánh chặn thành công. Chúng tôi chưa thể xác nhận mục tiêu thứ hai đã bị tiêu diệt hay không", MDA tuyên bố sau vụ phóng.

Hhôm 29/5, MDA cũng tiến hành một cuộc thử nghiệm phóng SM-6 từ khu trục hạm Mỹ ngoài khơi Kaunai nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, song tất cả tên lửa phóng đi đều đánh trượt mục tiêu.

Căn cứ vào pha đánh chặn hôm 24/7 cho thấy, tỷ lệ đánh chặn thành công của SM-6 thấp hơn rất nhiều so với công bố của Hải quân Mỹ. "SM-6 là dòng tên lửa đa năng hàng đầu hiện nay trên thế giới khi có tỷ lệ đánh chặn thành công lên tới trên 95%.

Điều làm nên sự đặc biệt của SM-6 là ngoài nhiệm vụ đánh chặn, SM-6 đang được tích hợp thêm tính năng diệt hạm", Hải quân Mỹ cho biết trước khi tiến hành vụ phóng hôm 24/7.

SM-6 Dual II là tên lửa phòng không có khả năng đánh chặn máy bay, tên lửa diệt hạm và hành trình của đối phương, ngoài ra có thể được sử dụng như một loại vũ khí chống hạm. Mỗi tên lửa SM-6 có giá khoảng 5 triệu USD.

Tập đoàn vũ khí Raytheon cho biết đã nâng cấp phần mềm của SM-6 vào năm 2017 để tên lửa có khả năng đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm trung. Hãng sản xuất cũng đang phát triển năng lực chống vũ khí siêu vượt âm cho tên lửa SM-6.

Như vậy, để diệt được một mục tiêu đạn đạo, Mỹ phải chi ra số tiền lên tới 20 triệu USD, một cái giá quá đắt nhưng vẫn không đủ để mang lại an toàn cho những mục tiêu cần được bảo vệ. 

Thùy Dung

  • Hết 'kiên nhẫn' với Israel, Nga sẽ tung 'đòn' hiểm ở Syria
  • Mỹ phóng loạt tên lửa SM-6 để đánh chặn 2 mục tiêu
  • Thùy Dung / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tiet-lo-soc-4-qua-sm-6-diet-duoc-1-ten-lua-3436138/