Từ ngày 25-29/5, Mỹ và Na Uy sẽ tiến hành các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Ảnh minh hoạ

128146

Mỹ và Na Uy sẽ tiến hành các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở, Giám đốc Trung tâm Giảm nhẹ Rủi ro Hạt nhân Quốc gia Nga, ông Sergei Ryzhkov cho biết ngày 25/5.

Máy bay vận tải tầm trung CN-235 sẽ thực hiện các chuyến bay này trong 5 ngày từ ngày 25-29. Ông Ryzhkov cũng giải thích thêm rằng máy bay Cn-235 không được trang bị vũ khí.

Các chuyên gia Nga trên máy bay CN-235 sẽ giám sát việc sử dụng các thiết bị quan sát trong suốt chuyến bay cùng với các thanh tra của Mỹ và Na Uy.

Máy bay CN-235 được trang bị hệ thống định vị toàn cầu Trimble TNL7900 Omega, hệ thống phân biệt bạn-thù, camera hồng ngoại phía trước và hệ thống định vị con quay hồi chuyển laser LN92 của hãng Northrop Grumman. CN235 sử dụng hai động cơ tuabin cánh quạt CT&-9C3, bên cạnh đó nó còn được gắn thêm các cánh nhỏ để tăng độ ổn định.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào năm 1992 tại Helsinki và hiện đang áp dụng đối với 34 quốc gia, bao gồm hầu hết các thành viên của NATO.

Hiệp ước này được đưa ra theo sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush có hiệu lực vào ngày 1/1/2002.

Các quốc gia thành viên được phép thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải) với mục đích thúc đẩy tính minh bạch của các hoạt động quân sự.

Theo Hiệp ước này, mỗi máy bay giám sát được trang bị một bộ cảm biến bao gồm camera chụp ảnh quang học, camera ghi hình được kết nối trực tiếp với màn hình, các thiết bị cảm biến hình ảnh nhiệt bằng tia hồng ngoại và radar.

Trang Nguyễn (Theo Sputnik) / Skcd.com.vn