Độ tuổi trung bình của người tới khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục là 29. Số bệnh nhân nam tới khám các bệnh lý này cũng cao gấp đôi so với nữ

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Thị Minh Phương, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận, điều trị khoảng 4.000-5.000 ca lây truyền bệnh qua đường tình dục. Số lượng bệnh nhân nam tới khám các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục gấp đôi so với nữ

Bệnh nhân đến khám các bệnh xã hội đa dạng về lứa tuổi nhưng phần lớn tuổi còn rất trẻ. Độ tuổi trung bình là 29. Nguyên nhân là giới trẻ có xu hướng quan hệ tình dục sớm và quan hệ không an toàn ngày càng tăng.

Nam giới khám bệnh lây qua đường tình dục gấp đôi nữ - Ảnh 1.

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Các thống kê tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy gần 30% bệnh nhân khám các bệnh lây truyền bệnh qua đường tình dục ở độ tuổi từ 15-24. Người bệnh là học sinh thuộc (tuổi 12-18) chiếm 4,2% và nhóm sinh viên (từ 18-22 tuổi) là 22,6%.

Bác sĩ Phương cho biết bệnh nhân đến viện vì các biểu hiện như tiết dịch niệu đạo, âm đạo; xuất hiện nốt sùi hay vết trợt vùng sinh dục; ngứa vùng sinh dục.... Một số trường hợp khám sức khỏe hoặc hiến máu làm xét nghiệm nhanh sàng lọc phát hiện ra bệnh. Các bệnh lý hay gặp nhất là sùi mào gà, lậu và giang mai.

Gần đây nhất là trường hợp nữ sinh học lớp 10 được chẩn đoán mắc sùi mào gà. Bệnh nhân cho biết đã có thời gian dài quan hệ tình dục với bạn trai. Hơn 1 tháng trước phát hiện vùng kín có dấu hiệu bất thường nhưng không đi khám, đến khi sờ thấy các nốt sẩn mới kể với mẹ và được đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Phương, quan hệ tình dục không an toàn là một trong các con đường chủ yếu lây truyền bệnh xã hội. Thống kê trên thế giới mỗi năm có khoảng 10 triệu ca mắc mới bệnh lây truyền qua đường tình dục thuộc lứa tuổi 15-24.

Nam giới khám bệnh lây qua đường tình dục gấp đôi nữ - Ảnh 3.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Phương cho biết các bệnh lý hay gặp nhất là sùi mào gà, lậu và giang mai

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu về hành vi sức khỏe học sinh do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới thực hiện, công bố cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019.

"Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi ở độ tuổi thanh thiếu niên khiến nhóm này dễ mặc cảm. Trong khi những người bệnh này thường thiếu kiến thức dẫn tới việc phát hiện và điều trị muộn, trở thành nguồn lây cho cộng đồng"- bác sĩ Phương nói.

Các bác sĩ lưu ý, điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung phải được thực hiện với cả người mắc và bạn tình. Với những người có nhiều bạn tình, việc kiểm soát, điều trị khó khăn hơn vì khó ngăn chặn nguồn lây. Trong khi đó có những bệnh như lậu thời gian ủ bệnh từ 1-10 ngày và khoảng thời gian đó không ít người đã lây cho người khác vì chưa có biểu hiện bệnh.

Tương tự, với bệnh giang mai phần lớn không có triệu chứng hoặc triệu chứng không quá rầm rộ làm cho người bệnh không nhận biết kịp thời để đi khám. Nhiều trường hợp, bệnh chỉ là một vết loét, không đau, không gây khó chịu nên nếu vết loét nằm ở vị trí khó quan sát như vùng hậu môn thường bị bệnh nhân bỏ sót.