Với công thức nấu thịt kho tàu chuẩn nhất này, miếng thịt kho thơm lừng, chín mềm, béo ngậy quyện lẫn sự dai, bùi của trứng sẽ khiến bất cứ ai cũng háo hức muốn thử.

nấu thịt kho tàu
Thành phẩm thịt kho tàu bắt mắt, ngon miệng

Thịt kho tàu là một món ăn được ưa thích trên cả 3 miền của đất nước Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt kho tàu chuẩn và ngon. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc công thức nấu thịt kho tàu được cho là chuẩn nhất.

Nguyên liệu

- Thịt ba rọi và sườn non: 2kg

- Trứng gà hoặc trứng cút: 20 quả

- Nước dừa: 1 lít

- Nước lọc sạch: 1,8 lít

- Hành tím: 3 củ

- Tỏi: 1 tép

- Ớt: 1 quả

- Đường vàng: 5g

- Nước mắm ngon: 130 ml

- Đường phèn: 120g

- Hạt nêm: 20g

- Gừng, hành tây, muối, dấm, rượu nấu, dầu ăn

Chế biến

Đầu tiên, chúng ta rửa sạch thịt ba rọi và sườn non bằng muối và rượu nấu ăn. Tiếp đó là công đoạn luộc trứng gà và trứng cút. Để trứng không bị vỡ và dễ bóc vỏ hơn, chúng ta nên bỏ thêm vào nồi chút muối và dấm. Hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng giã nhuyễn.

Sau đó, bắc nồi nước to lên bếp, thêm chút muối, dấm, 2 lát gừng, 1/4 củ hành tây và đun sôi. Đổ thịt và sườn vào nồi nước để bọt bẩn ra hết. Tiếp đó, cho ra rổ xả qua nước lạnh.

Rửa sạch thịt bằng nước ấm. Việc này giúp thịt sẽ thơm và nước kho thịt sẽ trong, không bị đục, sau đó phơi thịt cho ráo nước.

Trộn đều thịt, hành tím, tỏi, đường vàng, ớt sừng (có thể cho thêm ít rượu để tạo độ bóng). Sau đó, bỏ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho gia vị ngấm đều. Bắt đầu nấu, cho một chút dầu ăn vào nồi rồi bắc lên bếp. Xào qua cho thịt săn lại, sau đó cho 1 lít nước dừa và 1,8 lít nước lọc sạch. Nêm gia vị và cho nốt trứng gà và trứng cút vào nồi. Vặn ga cho lửa lớn để sôi thật to, vớt sạch bọt. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại và chờ trong khoảng 3 giờ là chín.

Mẹo hay để nấu thịt kho tàu ngon

Làm nước màu cho thịt: Để tạo màu cho thịt kho tàu, bà nội trợ có thể mua sẵn nước màu hay còn gọi là nước hàng ở ngoài về chỉ việc chế biến. Ngoài ra, tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Chỉ cần cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng nữa vừa phải vào.

Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ý, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ không có màu nâu đỏ đẹp.

Chọn thịt: Bà nội trợ cần lựa chọn miếng thịt ba chỉ thật tươi và không hôi. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho tàu, thịt sẽ khô và không có độ ngậy của món ăn.

Tẩm ướp: Gia vị thường để làm thịt kho tàu đơn giản nhất chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay). Không nên cho quá nhiều gia vị vì có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của thịt.

Thịt sau khi rửa sạch, nên thái miếng vuông quân cờ. Thịt kho sẽ mềm và không bị quắt. Nếu có ít thời gian, nên ướp thịt với gia vị trong khoảng 15-20 phút. Còn nếu có nhiều thời gian, nên ướp lâu, có thể để qua đêm trong tủ lạnh.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Nấu thịt kho tàu ngon với công thức chuẩn nhất tại chuyên mục Ẩm thực của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (TH) / Tin nhanh Online