Trong bối cảnh xung đột giữa Trung Quốc với Ấn Độ gia tăng, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow dường như có khúc quanh mới khi Nga tuyên bố hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Theo Time of India, trong bối cảnh xung đột giữa Trung Quốc với Ấn Độ gia tăng, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow dường như có khúc quanh mới khi Nga tuyên bố hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Hệ thống phòng không S-400 được xem là hệ thống phòng thủ tân tiến nhất so với các loại hiện có của Nga có khả năng nhắm đến các mục tiêu ở khoảng cách 400km và cao tới 30km. Trung Quốc nhận được lô S-400 đầu tiên năm 2018.

Nga tuyên bố hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Nga tuyên bố hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Bắc Kinh.

Khả năng của tên lửa phòng không S-400 sẽ rất quan trọng với Bắc Kinh, khi họ tìm cách tăng cường áp lực quân sự đối với vùng biển duyên hải Thái Bình Dương.

Trích dẫn lời tờ Sohu của Trung Quốc, tờ UAWire cho biết: "Mới đây, Nga thông báo hoãn chuyển giao tên lửa S-400 cho Trung Quốc. Trong chừng mực nào đó, chúng ta có thể nói rằng đó là vì Trung Quốc".   

Động thái này khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng các vết nứt xuất hiện trong mối quan hệ Nga - Trung, sau khi có các cuộc giao tranh biên giới của Trung Quốc với Ấn Độ và một vụ gián điệp liên quan đến một quan chức cấp cao của Nga?

Moscow là đồng minh thực tế quan trọng nhất của Bắc Kinh khi cả hai phải đối mặt với một Washington ngày càng khó chịu hơn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mối quan hệ thân cận với người đồng cấp của Nga là Tổng thống Vladimir Putin, khi cả hai nhà lãnh đạo đều muốn thúc đẩy lợi ích địa chiến lược của họ.

Tuy nhiên, việc Moscow đình chỉ chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không di động S-400 Triumf của họ kể từ tháng 2 có thể báo hiệu khúc ngoặt trong tình bạn.

Một số trang thông tin của Trung Quốc bao gồm NetEase và Sohu đã thông tin về sự chậm trễ trong việc chuyển giao S-400 cho quân đội Trung Quốc. Họ viện dẫn Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Bắc Kinh tại Moscow, ông Zhang Hanhui, đã đổ lỗi sự chậm trễ cho dịch Covid-19.

Tiêu điểm - Nga bất ngờ hoãn bàn giao S-400 cho Trung Quốc: Sự rạn nứt quan hệ giữa hai nước ngày một lớn? (Hình 2).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn khẳng định, các mối quan hệ quân sự và các thỏa thuận vũ khí của Trung Quốc - Nga sẽ vẫn không bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu và âm mưu của phương Tây nhằm gieo rắc bất đồng.

NetEase cho rằng Trung Quốc đã bày tỏ sự hiểu biết của mình sau khi việc sản xuất S-400 của Cục thiết kế chế tạo máy Fakel của Nga gặp khó bởi Covid-19. Tuy nhiên, khả năng đại dịch này có thể không phải là yếu tố duy nhất gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác quân sự cao giữa hai quốc gia.

Trong khi mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh căng thẳng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Serge Shoygu, thông báo đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh để nhanh chóng sản xuất và giao 5 bộ S-400 mà Ấn Độ đã mua với giá 5,5 tỷ USD vào năm 2018. Lô đầu tiên sẽ được giao vào năm 2021.

  • Tiêm kích bay Mach 5, Nga về đích trước Anh?
  • Quân đội Mỹ sắp trang bị bộ giáp 'siêu nhân' giúp người mặc khỏe gấp 10 lần so với người thường
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-bat-ngo-hoan-ban-giao-s-400-cho-trung-quoc-su-ran-nut-quan-he-giua-hai-nuoc-ngay-mot-lon-a484144.html