Tàu chiến Nga tiếp tục thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh tối tân Zircon có khả năng bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Ziron. Ảnh: BQP Nga.

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh Ziron. Ảnh: BQP Nga.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm 29.11 cho hay, tên lửa Zircon được phóng từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov từ một vị trí trên Biển Bạch Hải trong khuôn khổ cuộc tập trận ngoài khơi Bắc Băng Dương, và bắn trúng mục tiêu hải quân cách đó hơn 400km. Theo thông báo, các tàu nổi và máy bay hải quân của Hạm đội Phương Bắc đã giúp đóng cửa khu vực để đảm bảo an ninh cho vụ phóng.

Cuộc thử nghiệm diễn ra chỉ hai tuần sau một cuộc thử nghiệm thành công khác chứng minh khả năng của Zircon. Cùng với cuộc thử nghiệm hôm 29.11, tên lửa siêu thanh Nga đã hoàn thành vòng thử nghiệm hiện tại.

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon. Video: BQP Nga.

Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon được thiết kế để tạo ra ưu thế trên biển và có thể đạt tốc độ Mach 9 (10.000km/h) - gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Theo các quan chức Hải quân Nga, một trong những ưu tiên hàng đầu là đảm bảo rằng tên lửa sẽ có thể tiêu diệt các nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương trong trường hợp xung đột toàn diện. Đã có lo ngại rằng những tên lửa hiện có không đủ tầm bắn để tấn công các tàu sân bay của đối phương mà không bị đánh chặn.

Tốc độ của tên lửa Zircon, kết hợp với tiết diện radar giảm, về mặt lý thuyết sẽ cho phép tên lửa tiếp cận các tàu sân bay mục tiêu mà không để chúng có cơ hội phòng thủ hoặc trả đũa. Điều đó cũng có nghĩa là Zircon có thể đánh chặn tên lửa siêu thanh của đối phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng xác nhận rằng các tên lửa Zircon sắp hoàn thành và sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga bắt đầu từ năm 2022. 

"Giờ đây, điều đặc biệt quan trọng là phải phát triển và triển khai các công nghệ cần thiết để tạo ra các hệ thống vũ khí siêu thanh mới, laser hiệu suất cao và các hệ thống robot có thể chống lại các mối đe dọa quân sự tiềm tàng một cách hiệu quả, giúp tăng cường hơn nữa an ninh của đất nước chúng ta" - Tổng thống Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.