Cho đến thời điểm hiện tại, Quân đội Nga vẫn rất kín tiếng về loại thiết bị được triển khai để thiết lập "vùng chết".

"Vùng chết": Nơi tên lửa hành trình và UAV đối phương bất khả xâm phạm

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Quân đội nước này đang tiến hành chương trình huấn luyện để thiết lập "những vùng chết", nghĩa là tạo ra một khu vực "bất khả xâm phạm" khiến các máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và nhiều loại vũ khí tấn công chính xác khác của đối phương không thể tiếp cận.

Theo Sputnik, khái niệm "vùng chết" đã được nghiên cứu và áp dụng trên thực tế. Một số đơn vị tác chiến điện tử ở một số quân khu đã thực hành triển khai chiến thuật này thông qua các cuộc tập trận. Những cuộc tập trận quy mô lớn cấp quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu áp dụng vào năm tới.

Được biết, Quân đội Nga sẽ áp dụng khái niệm "vùng chết" để tạo ra một khu vực phòng thủ "không thể xuyên thủng" nhằm chống lại đòn tấn công từ các máy bay không người lái, tên lửa hành trình và hỏa lực chính xác của kẻ thù.

Phương pháp phòng vệ độc đáo này sẽ được triển khai để bảo vệ không chỉ các căn cứ quân sự mà còn cả các cơ sở hạ tầng xã hội và công nghiệp quan trọng.

Trung tướng Yuri Lastochkin, Tư lệnh Lực lượng Tác chiến Điện tử Quân đội Nga xác nhận, các cuộc tập trận chuyên về lĩnh vực này đã được tổ chức trên các địa bàn chiến lược ở hướng Tây Nam đất nước vào đầu năm nay.

Hơn 20 đơn vị đã cùng tham gia diễn tập trên 15 thao trường ở Quân khu phía Tây và Quân khu phía Nam (gồm hầu hết các vùng lãnh thổ cực Tây giáp với Phần Lan, Belarus và Ukraine, trong đó có cả biệt khu Kaliningrad, Bán đảo Crimea và Hạm đội Biển Đen).

Hệ thống tác chiến điện tử (EW) Polye-21M. Ảnh: Sputnik.

Hệ thống tác chiến điện tử (EW) Polye-21M. Ảnh: Sputnik.

Hệ thống tác chiến điện tử nào được sử dụng?

Cho đến thời điểm hiện tại, Quân đội Nga vẫn rất kín tiếng về loại thiết bị được triển khai để thiết lập "vùng chết".

Tuy nhiên, vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga từng gián tiếp tiết lộ về kế hoạch này khi thông báo Tập đoàn quân Số 49 thuộc Quân khu phía Nam lần đầu tiên đã triển khai trạm tác chiến điện tử (EW) Polye-21M có các đơn vị EW cơ động phối thuộc cấp tiểu đoàn, đủ khả năng tạo ra các trường gây nhiễu liên tục rộng tới 50 km.

Polye-21M được cho là có khả năng chế áp tín hiệu của các hệ thống vệ tinh nước ngoài, gồm cả GPS của Mỹ và làm mất phương hướng của máy bay không người lái.

Ngoài Polye-21M, Quân đội Nga còn được trang bị Murmansk-BN, một hệ thống tác chiến điện tử di động mạnh hơn nhiều, có khả năng chế áp thông tin liên lạc cấp chiến thuật - chiến lược giữa sở chỉ huy đối phương với các tàu chiến hoặc máy bay của họ.

Hệ thống tác chiến điện tử - vô tuyến Murmansk-BN cùng loại được triển khai ở Crimea. Ảnh: Sputnik.

Hệ thống tác chiến điện tử - vô tuyến Murmansk-BN cùng loại được triển khai ở Crimea. Ảnh: Sputnik.

Các hệ thống này có phạm vi hoạt động lên đến 5.000 km và được thiết kế để gây nhiễu các hệ thống thông tin liên lạc tần số cao, trong đó có Hệ thống Liên lạc Toàn cầu Tần số cao (HFGCS), một mạng lưới máy phát trên toàn thế giới có chức năng cung cấp thông tin chỉ huy và điều khiển giữa các trung tâm chỉ huy và máy bay, tàu thuyền quân sự Mỹ.

Nga được biết là quốc gia đã dành nguồn lực đáng kể cho việc phát triển các hệ thống tác chiến điện tử. Trong những năm gần đây, các đơn vị quân đội nước này đã tiếp nhận hơn 20 công nghệ EW, phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ gây nhiễu radar trên các máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát của đối phương cho đến chế áp thông tin liên lạc cấp chiến thuật và chiến dịch …

Theo nhà sử học quân sự Dmitry Boltnekov, các lực lượng tác chiến điện tử của Nga có khả năng tấn công đồng thời vào nhiều hệ thống riêng biệt vẫn được các tên lửa hành trình sử dụng, chẳng hạn như can thiệp vào hệ thống định vị vệ tinh, qua đó làm giảm đáng kể độ chính xác của chúng.

Hơn nữa, nếu tín hiệu đo độ cao vô tuyến bị triệt tiêu, các tên lửa này sẽ trở thành "một đống sắt vụn bay", không thể thực hiện chức năng chiến đấu một cách hiệu quả. Máy bay không người lái thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn khi hệ thống điều khiển vệ tinh và mặt đất bị gây nhiễu.

Chuyên gia Boltnekov cũng cho rằng, các hệ thống tác chiến điện tử mới mà Nga đang phát triển có thể phá hủy các thiết bị điện tử của tên lửa và máy bay không người lái chỉ bằng một phát bắn.

Quân đội Nga cùng từng thử nghiệm thành công các hệ thống tác chiến điện tử ở Syria vào tháng 1/2018 khi các đơn vị EW triển khai tại căn cứ Khmeimim đã đẩy lùi một cuộc tấn công bầy đàn của 13 máy bay không người lái cảm tử cỡ nhỏ của phiến quân.

Khi đó, 6 chiếc UAV đã bị buộc phải hạ cánh, số còn lại bị cũng các hệ thống phòng không bảo vệ căn cứ của Nga tiêu diệt. Kinh nghiệm này đã được Nga thực hiện nhiều lần trong những năm tháng sau đó.

Video giới thiệu các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

  • Cựu chỉ huy NATO: Mặc kệ Ukraine, ông Biden không muốn gây chiến với Tổng thống Nga Putin
  • Ukraine: Nga nắn gân 'quá gắt' - Mỹ xuất hiện như 'cứu tinh', Kiev cảm ơn không ngớt
  • Anh Tú / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-lap-vung-chet-danh-chan-moi-ten-lua-hanh-trinh-va-uav-cua-ke-thu-161212304133646434.htm