Theo truyền thông Nga, sau khi được nâng cấp, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov của nước này sẽ là tàu chiến mạnh nhất từng được con người chế tạo.

Theo tờ Topcor, sự quan tâm của phương Tây đối với đề án nâng cấp lớp tuần dương hạm hạt nhân Kirov mà Hải quân Nga đang theo đuổi ngày một trở nên rõ ràng hơn sau khi Moscow công bố thông tin sẽ biên chế trở lại tàu Đô đốc Nakhimov, cũng như việc biên chế nó cho Hạm đội Phương Bắc.

Được biết, Đô đốc Nakhimov là một trong hai tuần dương hạm hạt nhân mang tên lửa lớp Kirov (trong tổng số bốn tàu được đóng) còn hoạt động trong Hải quân Nga.

Cũng theo Topcor, sau khi được nâng cấp, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ là tàu chiến mạnh nhất hành tinh khi được trang bị tới 240 tên lửa tấn công và 240 tên lửa phòng không.

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ Hải quân Nga sẽ tái biên chế tàu Đô đốc Nakhimov vào cuối năm 2022.

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ Hải quân Nga sẽ tái biên chế tàu Đô đốc Nakhimov vào cuối năm 2022.

Tính đến tháng 8/2020, nhà máy đóng tàu Sevmash đã kéo Đô đốc Nakhimov ra khỏi ụ cạn và bắt đầu giai đoạn hai của quá trình nâng cấp con tàu này. Theo kế hoạch, Đô đốc Nakhimov sẽ bắt đầu các thử nghiệm trên biển trong năm nay (2021), nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ nó sẽ được biên chế trở lại vào cuối năm 2022.

Với kế hoạch trên, việc phương Tây tỏ ra lo lắng khi tàu Đô đốc Nakhimov hoạt động trở lại là điều dễ hiểu, bởi sự xuất hiện của nó có thể làm thay đổi cán cân quyền lực giữa các cường quốc hải quân trên thế giới.

Theo như thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố, chương trình nâng cấp Đô đốc Nakhimov sẽ tập trung vào việc tái trang bị hệ thống vũ khí của con tàu này như việc bổ sung các hệ thống phòng không trên hạm 9K96 Redut (còn gọi là Poliment-Redut) với 30 bệ phóng thẳng đứng VLS (mỗi bệ phóng mang theo 8 tên lửa). Ngoài ra còn có hệ thống phòng không tầm ngắn 42S6 Morfey.

Về hệ thống tên lửa tấn công, tàu Đô đốc Nakhimov được tích hợp 30 bệ phóng đa năng UKSK (mỗi bệ phóng mang theo 8 tên lửa) có thể triển khai đồng thời nhiều loại đạn tên lửa khác nhau từ tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr, tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks cho đến cả tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.

Ngoài ra, Đô đốc Nakhimov cũng sẽ được trang bị hệ thống vũ khí chống ngầm hạng nhẹ Paket-E/NK, có khả năng tiêu diệt tiêu diệt ngư lôi, tấn công tàu nổi và cả tàu ngầm trong tầm gần. Cũng không loại trừ khả năng con tàu này sẽ được trang bị biến thể chống ngầm của tên lửa Kalibr.

Sơ đồ hệ thống vũ khí của Đô đốc Nakhimov sau khi được nâng cấp.

Sơ đồ hệ thống vũ khí của Đô đốc Nakhimov sau khi được nâng cấp.

Bên cạnh kho tên lửa đồ sộ, tàu Đô đốc Nakhimov cũng sẽ thay thế tháp pháo AK-130 (130 mm) bằng pháo đa năng A-190 (100 mm) cùng với đó là hệ thống đánh chặn tầm tầm gầm AK-630 cải tiến. Hệ thống trang thiết bị điện tử trên tuần dương hạm này cũng sẽ được thay thế đáng kể sau khi nâng cấp.

Theo các chuyên gia quân sự của Topcor nhận định việc đánh bại Đô đốc Nakhimov trên biển là nhiệm vụ khó khăn đối với bất cứ quốc gia nào kể cả Mỹ.

  • Nếu Ấn Độ và Trung Quốc chiến tranh: Nga sẽ đứng về ai, câu trả lời khiến người ta sững sờ
  • Liều lĩnh 'chọc giận', IS khốn đốn trước mưa bom của Nga và Syria
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-sap-bien-che-tau-chien-manh-nhat-hanh-tinh-ca-chau-au-khiep-dam-kho-ten-lua-di-dong-161210701120625221.htm